Hội đồng Giám mục Pháp phê bình dự luật đạo đức sinh học

Đức cha Pierre d’Ornellas, Tổng giám mục giáo phận Rennes, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Pháp về đạo đức sinh học | FRANCOIS GUILLOT/AFP

Hội đồng Giám mục Pháp phê bình dự luật mới về đạo đức sinh học, cho phép giúp mọi phụ nữ có thể thụ thai và sinh con, kể cả những phụ nữ độc thân và các cặp nữ đồng tính luyến ái.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Dự luật này đã được quốc hội Pháp cứu xét và thông qua vòng I, và sẽ được cứu xét vòng II, từ ngày thứ Hai 27/7/2020 tới đây.

Cho đến nay, luật tại Pháp chỉ cho phép giúp các cặp nam nữ được thụ thai nhân tạo hay với sự trợ giúp của y khoa.

Trong thời gian qua, Đức cha Michel Aupetit, Tổng giám mục giáo phận Paris, cũng từng là một bác sĩ y khoa, lên tiếng nói rằng: “Có những dự án cải tổ quan trọng bị dời lại và đang chờ được cập nhật. Vậy đâu là sự cấp thiết phải quyết liệt thông qua dự luật mới về đạo đức sinh học trong tháng Bảy này, cùng với những luật động chạm đến chính yếu tính con người của chúng ta?”

Chiều ngày 20/7 vừa qua, tại trụ sở Hội đồng Giám mục Pháp ở Paris, Đức cha Pierre d’Ornellas, Tổng giám mục giáo phận Rennes, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Pháp về đạo đức sinh học, đã giải thích trong một cuộc họp báo về những thách đố và nguy hiểm trong dự luật mới về đạo đức sinh học. Một tuyên ngôn do một nhóm chuyên gia của Hội đồng Giám mục Pháp đã được công bố trong những ngày qua, do nhiều giáo phận, hiệp hội và phong trào Công giáo. Tuyên ngôn đó có đoạn viết: “Đại dịch Covid-19 đã tỏ cho thấy sự mong manh của chúng ta về mặt con người và kinh tế. Phải chăng đạo luật mới về đạo đức sinh học sẽ gia tăng sự nhầm lẫn?”

Các giám mục Công giáo Pháp và các chuyên gia đặc biệt chú ý tới vấn đề giúp mọi phụ nữ thụ thai với sự trợ giúp của y khoa, cả những người nữ đồng tính luyến ái và phụ nữ độc thân. Về điểm này, các giám mục kêu gọi hoàn toàn tôn trọng phẩm giá của mỗi người ngay từ khi mới thụ thai. “Làm cho một đứa con sinh ra mà không có cha, đó chẳng phải là một điều ác đối với người con ấy và không tôn trọng các quyền của họ sao? Phải chăng chẳng phải là đùa với lửa, khi áp đặt về mặt luật pháp hai mối liên hệ mẫu tử: người mẹ theo sinh lý với một người phụ nữ và quan hệ của người mang thai với một phụ nữ khác hay sao?”

(Sir 21-7-2020)

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org