ĐTC Phanxico không cho phép đàn ông có vợ làm linh mục

 
Ngày 12/2, Giáo hoàng Francis đã khước từ đề xuất cho phép đàn ông đã kết hôn được tấn phong làm linh mục ở vùng Amazon cũng như nhiều khu vực xa xôi khác, dù những nơi này đang thiếu giáo sĩ.
 
Giáo hoàng Francis ở Amazon

Giáo hoàng Francis ở Amazon

 

Các giám mục ở Nam Mỹ năm ngoái đã đề xuất bỏ yêu cầu chỉ người độc thân được phép trở thành linh mục ở vùng Amazon. Khoảng 85% ngôi làng ở Amazon hiện không thể tổ chức thánh lễ mỗi tuần bởi tình trạng thiếu hụt linh mục trong khu vực. Nhiều người Công giáo La Mã tin rằng mở ra một con đường mới để truyền chức linh mục cho những người đàn ông đã lập gia đình sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở nhiều nơi trên thế giới. 

Không chỉ ở Amazon, Giáo hội Công giáo đang phải vật lộn với sự thiếu hụt linh mục trong nhiều thập kỷ kể từ sau Thế chiến II. Ở một số khu vực, thiếu hụt linh mục dẫn đến sự điều động các linh mục từ khu vực hạ Sahara và châu Á, những nơi Công giáo đang phát triển mạnh mẽ, để lấp đầy chỗ trống. Tại Ireland, số lượng linh mục đã giảm 17%, từ 3.131 xuống còn 2.627 trong vòng 10 năm (từ 2004 - 2014). Hiệp hội các Linh mục Công giáo Ireland cho rằng nhà thờ nên cho phép phong chức cho những đàn ông đã có gia đình để chống lại cuộc khủng hoảng nhân sự này.

Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis

Tuy nhiên, ngày 12/2, Giáo hoàng Francis đã ra Tông huấn (văn kiện truyền thông Giáo hoàng gửi đến tín đồ nhằm khuyến khích họ thực hiện hoạt động nào đó). Tông huấn viết rằng, cần phải tìm cách mới để khuyến khích nhiều linh mục làm việc ở vùng sâu vùng xa và cho phép mở rộng vai trò của giáo dân và phó tế vĩnh viễn (người không muốn trở thành linh mục). Tông huấn không nhắc đến ý tưởng nói trên, đồng nghĩa với việc Giáo hoàng đã khước từ đề xuất.

Giống như linh mục, phó tế có thể thuyết giáo, rửa tội và điều hành các giáo xứ nhưng họ không thể cử hành Thánh lễ. Đàn ông có vợ có thể trở thành phó tế.

Quyết định của Giáo hoàng khiến một số người bất ngờ vì ông vốn được cho là cởi mở hơn những người tiền nhiệm và nhiều người ủng hộ ông đã hy vọng về một thay đổi mang tính cách mạng.

Nguồn: Reuters, NYT, Guardian