Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa Ung thư?

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư?

Cuộc chiến giữa con người và Ung thư đã kéo dài 250 năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai bạn hay tin chúng ta đã chiến thắng? Liệu việc tìm ra một phương pháp chữa Ung thư có phải là "khúc khải hoàn” cho toàn thế giới hay không? 

Ung thư là gì?

Không giống như nhiều loại bệnh mà chúng ta thường gặp, có nguyên nhân xuất phát từ các tác nhân xâm nhiễm như vi khuẩn, vi rút hay nấm bệnh, nguồn gốc của Ung thư lại chính là một thành phần thiết yếu trong chính cơ thể chúng ta, hay còn được biết đến với cái tên đơn vị cấu trúc cơ bản của sinh vật sống: Tế bào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tế bào: Đơn vị cấu trúc cơ bản của sinh vật sống

Cơ thể của bạn được tạo thành bởi hàng ngàn tỷ tế bào, chúng liên tục phân chia để tạo ra tế bào mới thay thế những tế bào bị tổn thương hay không còn có thể vận hành một cách hiệu quả. Thậm chí, ngay cả khi không bị thương tổn, các tế bào đã già vẫn sẽ tự chết để nhường chỗ cho “thế hệ sau”, cơ chế này được gọi là chết theo lập trình!

Bản chất của chết theo lập trình là nhằm duy trì sự ổn định về cấu trúc cũng như chức năng của cơ thể, đảm bảo không có điều gì bất thường xảy ra, cũng như giữ cho các chức năng sống luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các tế bào già không chịu chết đi mà tiếp tục phân chia, xâm lấn sang các mô khác gây nên Ung thư.

Vấn đề sẽ thực sự xảy ra khi các tế bào đã già lại không chịu chết đi, mà tiếp tục phân chia vô tội vạ, xâm lấn trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến những vùng xa hơn (di căn) và đó chính là Ung thư!

Chúng ta đang ở đâu trong cuộc chiến với Ung thư?

Sau hơn 250 năm nghiên cứu về căn bệnh Ung thư, dù ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể tìm được một liệu pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh nan y này, nhưng nền y học vẫn đạt được những kết quả đáng kể trong việc kéo dài tuổi thọ, cũng như nâng cao chất lượng sức khỏe của những người mắc bệnh Ung thư. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến thành tựu nâng tỷ lệ số người sống thêm trên năm năm, sau khi được chẩn đoán mắc Ung thư vú, lên 90%.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mới trong năm nay một công ty về lĩnh vực Công nghệ sinh học của Isarel đã công bố về việc đã tìm ra phương thuốc đặc trị căn bệnh Ung thư, thứ được họ miêu tả như một loại “kháng sinh Ung thư”. Cụ thể, công ty này đã phát triển một loại chất độc phân tử có khả năng chủ động liên kết với các tế bào Ung thư và tiêu diệt toàn bộ chỉ trong một liệu trình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đương nhiên, việc công bố phát minh ra loại thuốc chữa khỏi được Ung thư đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Trước hết chính là khả năng phân biệt giữa tế bào Ung thư và tế bào khỏe mạnh của loại kháng sinh này, bởi đây vốn là một trong những vấn đề lớn nhất trong việc chữa trị Ung thư, khi mà các phương pháp truyền thống như xạ trị, hóa trị bên cạnh việc tiêu diệt tế bào Ung thư thì cũng làm tổn thương cả những tế bào lân cận. Điều tiếp theo dấy lên sự hòa nghi của mọi người về phương thuốc này chính là việc nó vẫn chưa được thử nghiệm trên người!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một phương pháp chữa trị Ung thư khác cũng rất triển vọng, đến từ các nhà nghiên cứu của Đại học Surrey chính là sử dụng các hạt nano “tự điều hòa”. Có thể tóm tắt nguyên lý của phương pháp này như sau: Các hạt có kích thước nano được thiết kế để bắt cặp đặc hiệu với các tế bào Ung thư. Sau khi đã tiếp cận được mục tiêu, chúng sẽ được làm nóng lên mức 42-45 độ C, nhiệt độ đủ để giết chết các tế bào Ung thư. Điểm đặc biệt là ở chỗ những hạt này có khả năng tự điều hòa, nghĩa là chúng sẽ đảm bảo nhiệt độ không thể lên ngưỡng gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, trong cơ thể chúng ta.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ở một hướng tiếp cận khác, nhiều nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về cách làm thế nào để hạn chế tối đa việc cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào Ung thư phát triển.

Dù chưa đi đến đích cuối cùng nhưng những kết quả kể trên, cùng với hàng loạt những nghiên cứu khác vẫn đang ngày đêm được các nhà khoa học trên toàn thế giới thực hiện, trong cuộc chiến chống Ung thư, cũng đủ để khiến con người có thêm niềm tin vào “ngày khải hoàn” sẽ không còn xa.

Điều gì xảy ra nếu tìm được thuốc chữa Ung thư?

Mỗi năm có khoảng 12,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư và 7,6 triệu người chết.Vì vậy việc tìm ra một phương pháp chữa dứt điểm Ung thư sẽ có thể coi là cột mốc quan trong bậc nhất của lịch sử y học nhân loại trong thế kỷ 21 này!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy nhiên, cũng có thể khẳng định rằng, một liệu trình chữa khỏi Ung thư (nếu có) sẽ cực kỳ đắt đỏ và hầu hết dân số trên thế giới vẫn chưa thể “hưởng lợi”, ít nhất là trong thời gian vài năm, sau khi phương pháp chữa trị được công bố.

Bên cạnh đó, việc cả thế giới biết rằng Ung thư đã có thể chữa khỏi cũng dẫn đến một hệ lụy rất đáng quan ngại: Nhiều người không còn vì sợ Ung thư mà từ bỏ những lối sống tiêu cực nữa. Người ta sẽ tiếp tục hút thuốc lá, tiếp tục ăn những thực phẩm “thiếu lành mạnh” và hàng loạt những thói quen xấu khác. Và kết quả là dù không còn phải đối mặt với Ung thư, rất nhiều những căn bệnh khác cũng sẽ chực chờ họ!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tìm được phương pháp chữa khỏi Ung thư? - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Minh Nhật

Theo What If

Nguồn: https://dantri.com.vn