Các giám mục Philippines bác bỏ đề nghị tái lập án tử hình tại nước này

Photo: CBCP News

Các giám mục Công giáo Philippines quyết liệt bác bỏ những lý do tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra để tái du nhập án tử hình tại nước này, ông cho rằng án tử hình làm cho người ta khiếp sợ mà không dám phạm tội ác.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn, công bố hôm 28/7/2020 vừa qua, Đức cha Joel Baylon, Giám mục đặc trách mục vụ nhà tù ở Phi, nói: “Giáo hội vẫn luôn nhấn mạnh rằng án tử hình chẳng hề có công hiệu làm cho người ta sợ mà không dám phạm tội ác. Các nghiên cứu vẫn luôn cho thấy điều đó”.

Hôm 27/7 trước đó, trong diễn văn về tình hình đất nước, tổng thống Duterte nhắc lại rằng việc tái du nhập án tử hình đối với những kẻ phạm tội ác ma túy và những tội ác khác thuộc về một trong những mục tiêu chính trị quan trọng nhất của ông.

Án tử hình tại Philippines đã bị bãi bỏ hồi năm 2006, dưới thời bà tổng thống Gloria Arroyo. Chủ trương tái lập án tử hình là một trong những lời hứa chính yếu của ông Duterte trong cuộc tranh cử tổng thống.

Năm 2017, Hạ viện Phi đã bỏ phiếu thông qua dự luật tái lập án tử hình đối với những người buôn bán ma túy. Nay đến lượt Thượng Viện Phi cứu xét dự luật này.

Hội đồng Giám mục Philippines mạnh mẽ chống lại án tử hình, và đó là một trong những lý do khiến tổng thống Duterte thịnh nộ.

(KNA 28-7-2020)

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org