Các giám mục Mỹ kêu gọi tổng thống Biden từ bỏ quyền phá thai

Photo by Maria Oswalt on Unsplash

Các giám mục Mỹ kêu gọi chính phủ của tổng thống Joe Biden từ bỏ chủ trương làm luật cho phá thai, như một quyền.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo công bố hôm 22/1/2021 vừa qua, Văn phòng Hội đồng Giám mục Mỹ cho biết trong tuyên ngôn hôm 22/1, tổng thống Biden và Phó tổng thống Haris kỷ niệm phán quyết “Roe chống Wade” của Tối cao pháp viện, loại bỏ mọi giới hạn phá thai trên toàn quốc, và chào mừng phán quyết đó như một tiến bộ đối với các quyền và sức khỏe của phụ nữ, Đức cha Joseph Naumann, Tổng giám mục giáo phận Kansas City, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về các hoạt động bênh vực sự sống, trả lời rằng:

“Thật là điều đáng lo âu và bi thảm khi một vị tổng thống ca ngợi và quyết tâm biến một phán quyết của Tối cao Pháp viện thành luật, phán quyết đó phủ nhận không cho các thai nhi được hưởng nhân quyền và dân quyền căn bản nhất là quyền sống, với kiểu nói hoa mỹ là một dịch vụ sức khỏe. Nhân cơ hội này, tôi nhắc nhở cho mọi tín hữu Công giáo Sách Giáo Lý dạy rằng: “Ngay từ thế kỷ đầu tiên, Giáo hội đã xác nhận sự ác luân lý của mỗi hành động phá thai. Giáo Huấn này không thay đổi và tiếp tục không thể thay đổi”.

Các quan chức công quyền có trách nhiệm, không những do xác tín cá nhân, nhưng còn vì những hậu quả hành động công cộng của họ. Việc nâng phán quyết Roe về phá thai lên hàng một nhân quyền được bảo vệ và việc loại trừ những giới hạn mở đường cho cái chết bạo lực của 62 triệu thai nhi vô tội và vô số phụ nữ trải qua kinh nghiệm thương tâm vì mất mát, bị bỏ rơi và bạo lực”.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi tổng thống loại bỏ phá thai và tăng tiến trợ giúp cho phụ nữ trong việc bênh vực sự sống và giúp các cộng đoàn đang cần giúp đỡ”.

(usccb 22-1-2021)

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org