8 thói quen khiến răng bị ố vàng

Nụ cười đẹp với hàm răng trắng được nhiều người coi là đặc điểm thể chất quan trọng nhưng trong cuộc sống thường ngày, có nhiều thói quen của chúng ta khiến răng xấu đi.

Quên uống nước

Nước uống có thể giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và đồ uống có khả năng làm ố răng. Nicole Mackie, người sáng lập Trung tâm chuyên khoa cấy ghép nha khoa ở New York, Mỹ gợi ý bạn nên nhâm nhi nước giữa các lần ăn và uống một ly đầy sau khi ăn. Ngoài ra, bạn không nên dùng soda, nước tăng lực và rượu, do tất cả đều chứa nhiều đường và axit có thể làm mềm men răng. Sự suy yếu của lớp men bảo vệ này khiến răng dễ bị ố vàng và ố vàng.

Thở bằng miệng

Việc thở bằng miệng mãn tính có thể làm bạn bị vàng răng. Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Nó giúp trung hòa axit và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn một cách hiệu quả. Việc thiếu nước bọt, thường do thở bằng miệng, có thể khiến răng dễ bị ố và ố vàng hơn.

Hút thuốc

Hút thuốc đã được chứng minh là nguyên nhân gây chứng răng vàng. Không chỉ hút thuốc, sử dụng vape (thuốc lá điện tử) cũng có tác động tương tự đến nụ cười của bạn. Các hóa chất trong vape có thể gây khô miệng, khiến việc chống sâu răng trở nên khó khăn hơn. 

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Thường xuyên ăn thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng có thể khiến răng bị ố vàng, do làm hỏng lớp bảo vệ của chúng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nha sĩ giàu kinh nghiệm Jennifer Silver (Mỹ) giải thích, chế độ ăn nhiều thực phẩm và đồ uống có tính axit, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, nước ngọt và một số loại nước sốt salad, có thể làm mòn men răng. Sự xói mòn men răng làm lộ ngà răng bên dưới, có màu vàng tự nhiên. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến răng ố vàng.

Ăn uống các thực phẩm, đồ uống sậm màu

Rượu vang đỏ, cà phê và trà có thể làm ố răng của bạn, nhưng có những thực phẩm và đồ uống khác cũng gây ra vấn đề này. Shahrooz Yazdani , nha sĩ kiêm Giám đốc điều hành của công ty Nha khoa Gia đình Costello, nói rằng bạn nên chú ý tới các thủ phạm như củ cải đường, nước tương và quả mọng, bất kỳ thứ nào trong số đó có thể góp phần làm hỏng răng, khiến răng ố vàng nếu bạn không chăm sóc răng miệng tốt sau khi ăn.

Đánh răng quá kỹ

Đánh răng thường xuyên cũng có thể khiến răng bị ố vàng. Nhiều người tin rằng chải mạnh thì răng càng sạch, nhưng thực tế không phải vậy. Chải răng càng mạnh thì càng có thể làm hỏng men răng và nướu, dẫn đến các vấn đề về răng lâu dài, bao gồm cả ố vàng. Đánh răng quá thường xuyên cũng vậy, vì điều này cũng có thể làm mòn men răng tự nhiên và gây ra hiện tượng ố vàng.

Chỉ nên đánh răng hai đến ba lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm với áp lực nhẹ, theo hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Quên chải lưỡi

Có một nguyên nhân khác có thể khiến răng bạn bị ố vàng là quên chải lưỡi. Lưỡi có thể bám vi khuẩn có hại, khiến răng ố vàng. Do đó, nên sử dụng dụng cụ cạo lưỡi loại tốt như một phần trong thói quen vệ sinh răng miệng.

Không thay bàn chải đánh răng

Quên thay bàn chải đánh răng thường xuyên có thể khiến răng vàng. Nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần vì sau khi sử dụng liên tục, lông bàn chải sẽ trở nên kém hiệu quả. Điều này có nghĩa là bàn chải đánh răng không thể loại bỏ vi khuẩn và các mảnh thức ăn để làm sạch răng một cách tốt nhất.

Thùy Linh (Theo Bestlife)

Nguồn: https://vnexpress.net/