Thư Của BTTQ Gửi Toàn Dòng Về Dịch Bệnh Covid -19

Roma, ngày 23 tháng 3 năm 2020

Văn thư PG026/2020

COVID – 19 (2)

 

Gửi đến tất cả quý anh em, Cộng tác viên, và mọi thành viên của Gia đình thánh Gioan Thiên Chúa.

 

Cách đây một tuần, tôi  đã viết thư gửi anh em liên quan đến đại dịch virus corona. Hôm nay, tôi muốn gửi đến anh em những thông tin cập nhật về tình hình hiện tại và những ảnh hưởng của nó trong toàn Dòng chúng ta.

 

Như anh em đã biết qua các phương tiện truyền thông: dịch bệnh đã bùng phát và lan rộng đến nhiều lãnh thổ và gây nguy hiểm cho nhiều người hơn. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại thời điểm này là Châu Âu, nơi hầu như mọi quốc gia đều phải áp dụng các biện pháp phong tỏa vì các ca nhiễm mới. Trong đó, Ý và Tây Ban Nha, tiếp đến là Pháp, Đức và Vương quốc Anh, là những quốc gia có số người mắc bệnh và tử vong cao nhất, đặc biệt tại Ý và Tây Ban Nha, khi số người nhiễm bệnh và tử vong vượt quá những dự báo trước đó, và điều đáng lo lắng hơn là, không ai có thể chắc chắn rằng khi nào đại dịch này mới được kiểm soát. Ở một số nơi, các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã bị quá tải, khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn.

 

Ngoài Châu Âu, các ca nhiễm mới cũng đang gia tăng ở Mỹ và Canada, và hầu hết các nước Mỹ Latinh và Caribê đang đưa ra các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trước những diễn biến của dịch bệnh.

 

Tại Châu Á, những thống kê cho thấy các ca nhiễm đang được kiểm soát ở Trung Quốc và cả Hàn Quốc, mặc dù họ vẫn đang phải áp dụng các biện pháp phong tỏa. Ở những vùng khác tại Châu Á, Úc và Thái Bình Dương, các biện pháp phong tỏa cũng đã được áp dụng trước sự lây lan nhanh chóng của virus.

 

Đại dịch này cũng lan rộng tới Phi Châu, và họ cũng đã chuẩn bị các biện pháp hạn chế đi lại ở mọi quốc gia để ngăn chặn sự lây lan, và tránh được những khó khăn có thể phát sinh. Nhiều quốc gia đã đưa ra những hành động kịp thời, và hy vọng rằng chúng phát huy hiệu quả.

 

Theo thông tin tôi nhận được, cho đến nay, không có anh em hoặc Cộng tác viên nào bị nhiễm bệnh tại các cộng đoàn trong toàn Dòng, ngoại trừ những điều sau đây:

 

  • Tại Ý: Hiện tại không có Anh em nào bị nhiễm bệnh, nhưng một vài Cộng tác viên ở vùng Lombardy-Veneto và Bệnh viện Đảo Tiber bị cảm cúm. Hiện tại, mối lo ngại lớn nhất là ở miền Bắc Ý, nơi các dịch vụ y tế đang quá tải. Cộng đoàn tại Erba cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi tình hình ở một vài nơi khác tốt hơn.

 

  • Tại Tây Ban Nha: Đây là nơi chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Hiện tại, một tu huynh 97 tuổi đã qua đời vì virus corona và 9 tu huynh khác thuộc ba Tỉnh Dòng và một nữ tu phục vụ tại một trong những Trung tâm của chúng ta cũng đã bị nhiễm bệnh, nhưng hiện tại họ vẫn khỏe và không cần phải nhập viện, và một số không có triệu chứng. Trong số các Cộng tác viên của chúng ta, khoảng 100 người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Madrid vẫn là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất nhất, tiếp theo là Catalonia và xứ Basque. Các Trung tâm của chúng ta đang rất nỗ lực trong việc phối hợp với Chính quyền và một số Trung tâm trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus.

 

  • Tại Áo: Tình hình được kiểm soát tốt hơn tại Ý và Tây Ban Nha, nhưng vào ngày 19 tháng 3, ít nhất sáu Cộng tác viên đã bị nhiễm bệnh. Cũng cần lưu ý rằng, Anh em và Cộng tác viên bị nhiễm bệnh cũng đã khiến cho một số những người khác phải cách ly.

 

Cùng với Giáo hội, tôi mời gọi tất cả anh em và toàn thể Gia đình thánh Gioan Thiên Chúa cầu nguyện cho tất cả những bệnh nhân nhiễm virus, và cách đặc biệt cho tất cả các thành viên trong Gia đình Trợ thế, Anh em tu sĩ và cộng tác viên, những người đã bị nhiễm bệnh.

 

Thay mặt toàn thể Hội Dòng, tôi xin cảm ơn tất cả các Anh Em và Cộng tác viên đã nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ người bệnh và gia đình họ chiến đấu với đại dịch này. Chúng tôi rất tự hào về anh em, bởi vì một lần nữa, anh em đang làm cho sứ mạng trợ thế tỏa sáng, vượt lên trên mọi lời nói. Với lời cam kết trợ thế, chúng ta tiếp tục tìm kiếm và cung cấp sự giúp đỡ, như những người Samari tốt lành, như một Gioan Thiên Chúa mới trước những đau khổ và sợ hãi của con người. Đối với người bệnh, anh em là Tổng lãnh thiên thần Raphael mang đến cho họ sự an ủi, tình yêu của Thiên Chúa, sự dịu dàng và mến yêu con người. Chúng tôi cảm ơn anh em vì tất cả những điều đó. Anh em xứng đáng với tất cả những lời khen ngợi và anh em cũng cho mọi người thấy rằng Thiên Chúa không quên chúng ta và do đó chúng ta có cơ sở để hy vọng và tin tưởng rằng trận chiến này sẽ kết thúc.

 

Một số quốc gia vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi virus, hoặc chịu ảnh hưởng rất ít. Tôi kêu gọi tất cả anh em và Cộng tác viên, hãy áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong Trung tâm và cộng đoàn. Đại dịch này đang bùng phát ngoài sức tưởng tượng của chúng ta, và chúng ta cũng không tiên lượng được. Hãy thực hiện tất cả các biện pháp được đề xuất bởi chính quyền và những người có chuyên môn. Tôi đặc biệt nghĩ về các nước Châu Phi đã trải qua những kinh nghiệm trong quá khứ vì dịch bệnh Ebola. Chúng ta nên ý thức về kinh nghiệm đau thương đó.

 

Chúng ta đang tiếp tục sống tâm tình Mùa Chay và hướng tới gần hơn đại lễ Lễ Phục Sinh. Chúng ta hãy sống tâm tình mùa phụng vụ này qua những đau khổ và hệ lụy của đại dịch mang đến, nhưng với hy vọng vào Chúa Phục sinh và với niềm tin rằng, Chúa sẽ cứu vớt chúng ta.

 

Tôi tiếp tục đề nghị các Giám tỉnh và Bề trên cộng đoàn áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết ở các Tỉnh và trong mỗi Cộng đoàn để tránh lây nhiễm, tránh những hình thức tập trung cộng đoàn đông người nếu cần thiết.

 

Tôi cảm ơn các Giám tỉnh đã gửi thông tin về ảnh hưởng của đại dịch cho chúng tôi. Xin vui lòng tiếp tục cập nhật để chúng tôi có thể thông báo tới toàn Dòng, và trên hết, để chúng tôi có thể hiệp thông với anh em cách gần gũi hơn.

 

Đây là thời gian thử thách cho tất cả mọi người, khi mọi thứ dường như tiến triển thiếu khả quan hơn. Với tất cả các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các hướng dẫn, hãy chăm sóc sức khỏe bản thân phù hợp. Đây cũng là thời điểm cho Đức Trợ thế, chúng ta sẵn sàng phục vụ bệnh nhân như mẫu gương của các anh em tu sĩ trợ thế đã làm. Trong số đó, tôi đặc biệt liên tưởng đến thánh Gioan Granda. Ngài đã qua đời năm 1600 ở Jerez de la Frontera (Tây Ban Nha) sau khi mắc bệnh dịch hạch vì chăm sóc bệnh nhân, cũng như những người anh em của chúng ta đã qua đời trong khi phục vụ bệnh nhân do dịch bệnh Ebola ở Châu Phi mới đây.

 

Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau và cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những ai đang phải gánh chịu những đau khổ do đại dịch này.

 

Thân mến,

 

Tu huynh Jesús Etayo

 

Bề trên Tổng quyền