Thư của Bề trên Tổng quyền về việc tiến trình sưu tra phong Chân Phước cho Tu huynh Bonifat

Rome, ngày 25 tháng 11 năm 2022
Prot. N.PG061/2022


Anh em và tất cả các thành viên trong Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa thân mến,


Theo sau Năm Thánh mừng 450 năm Hội Dòng chúng ta được Giáo Hội công nhận qua Sắc chỉ Licet ex debito, tôi rất vui mừng được thông báo với anh chị em về việc sắp khai mạc Tiến trình Phong Chân phước và Phong thánh cấp Giáo phận cho Tôi tớ Chúa, Thầy Boniface Bonillo Fernández, một Thầy Dòng Trợ Thế, thuộc Tỉnh của Tây Ban Nha.


Ngày khai mạc Cuộc Sưu Tra đã được ấn định vào Chủ nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2022, Chủ nhật thứ tư của Mùa Vọng, lúc 6 giờ chiều. với nghi thức thành lập Tòa án Giáo hội. Sự kiện này sẽ diễn ra trong buổi cử hành Kinh Chiều do Đức Cha Demetrio Fernández González, Giám mục Giáo phận Córdoba, chủ sự trong nhà nguyện của Bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa của chúng ta ở Córdoba, nơi đặt hài cốt của Tôi tớ Chúa, Thầy Bonifacio. Thầy Boniface sinh tại Cañaveruelas (Cuenca), vào ngày 14 tháng 5 năm 1899, là con của Manuel và Higinia, một cặp vợ chồng Công Giáo có niềm tin chân thành và sâu sắc.


Thầy được rửa tội vào ngày 17 cùng tháng và cùng năm, tại nhà thờ giáo xứ Nuestra Señora de la Paz, và vào năm 1908, Thầy lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên, trung tâm của đời sống thiêng liêng và ơn gọi Trợ Thế của Thầy. Năm 1923, thầy rời quê hương và bắt đầu làm việc tại Trung Tâm Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, do các Thầy Trợ Thế điều hành, ở Barcelona; từ đây, Chúa đã dẫn dắt thầy trên con đường phục vụ người nghèo khổ và bệnh tật.


Năm sau, vào ngày 12 tháng 8, thầy gia nhập Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa với tư cách là một ứng sinh tại Bệnh Viện Tâm Thần Thánh Giuse ở Ciempozuelos (Madrid).


Ngày 7 tháng 12 năm 1924, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, thầy vào tập viện tại Trung tâm Thánh Giuse Carabanchel Alto (Madrid). Khi kết thúc tập viện, vào ngày 3 tháng 6 năm 1926, thầy tuyên khấn tạm, tận hiến mình với tư cách là Thầy Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 1926, thầy được bổ nhiệm tới Cộng đoàn tại Santurce, Bilbao, nơi thầy bắt đầu sứ mệnh của mình với tư cách là một nhân viên xã hội, một nhiệm vụ mà thầy sẽ tiếp tục thực hiện cho đến ngày thầy qua đời ở Córdoba. Vào ngày 03 tháng 6 năm 1929, thầy được thánh hiến dứt khoát bằng lời tuyên khấn trọng thể tại nhà thờ Thánh Giuse ở Carabanchel Alto. Theo yêu cầu của các bề trên, thầy thi hành sứ mạng tại nhiều cộng đoàn khác nhau: San Rafael (Madrid), Carabanchel Alto và Granada. Vào ngày 5 tháng 5 năm 1935, thầy được bổ nhiệm đến Phòng khám San Rafael ở Córdoba, (nay là Bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa), nơi thầy ở lại trong 43 năm, đi khắp thành phố và tỉnh thành để khất thực cho những trẻ em đang được chăm sóc trong các viện cứu tế.


Thầy luôn có một lòng sùng kính lớn lao đối với Đức Trinh Nữ Maria, Người dẫn đường và Người hướng dẫn hoạt động tông đồ Trợ Thế của thầy. Vào ngày 10 tháng 12 năm 1972, chính phủ Tây Ban Nha, công nhận sứ mệnh từ thiện xuất sắc của thầy, đã trao cho ông một vinh dự lớn lao: Huân chương Công đức. Sau khi tận hiến cuộc đời mình cho trẻ em nghèo và bệnh tật, thầy qua đời tại Córdoba vào ngày 11 tháng 9 năm 1978 với hương thơm thánh thiện. Năm 1999, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thầy, hài cốt của thầy đã được chuyển đến nhà nguyện của Bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa ở Córdoba, nơi nhiều tín hữu và bệnh nhân tìm đến thầy để cầu xin những ân huệ và ân sủng.


Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình phong thánh, các thành viên của tòa án giáo phận sẽ nghe lời khai của các nhân chứng, những người sẽ được kêu gọi để báo cáo các sự kiện cụ thể liên quan đến việc Tôi Tớ Chúa thực hành anh dũng các nhân đức Kitô giáo. Vào cuối cuộc điều tra sơ bộ của giáo phận, và nếu tất cả các lời khai và thông tin thu thập được cho là phù hợp, các hành vi và tài liệu sẽ được chuyển đến Bộ Phong thánh để bắt đầu giai đoạn ở Roma. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã ban món qùa là Thầy Boniface cho Gia đình Tu sĩ của chúng ta, một người biết cách biến cuộc sống của mình thành một bài thánh ca về Lòng Thương Xót qua sự phục vụ thiết thực và khiêm tốn bên cạnh người nghèo và người bệnh.


Giờ đây, chúng ta phó thác hành trình xác minh này cho Chúa, tin tưởng rằng nó sẽ kết thúc tích cực với sự công nhận của Giáo hội về các đức tính anh hùng mà Tôi tớ Chúa đã thực hành. Hợp nhất trong Chúa, tôi gửi đến mọi người những lời chúc tốt đẹp nhất và cam kết với Thánh Gioan Thiên Chúa và Tôi tớ Chúa, Thầy Boniface, hành trình Trợ Thế hàng ngày của chúng ta là vì lợi ích của những người túng thiếu, người nghèo và người bệnh.

Tu Huynh, linh mục Jesús Etayo, O.H.
Bề Trên Tổng Quyền