Thư Chúc Mừng Chúa Phục Sinh - Cha Bề Trên Tổng quyền.

Roma, ngày 9 tháng 4 năm 2023
Tham chiếu: PG015/2023

PHỤC SINH 2023
Và mắt họ được mở ra!

Gửi tất cả Quý Tu huynh và Cộng Tác viên, mọi Thành viên trong Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa. Tôi gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến tất cả các thành viên của Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa và tất cả các bệnh nhân trong các Trung tâm và cơ sở của Dòng chúng ta, và những người thân yêu của họ, nguyện xin Chúa Phục sinh đổ đầy ánh sáng và sự sống cho thế giới của chúng ta. Trong thế giới ngày nay, Ánh sáng và Phục sinh là hai từ mang lại viễn tượng Hy vọng. Chúng ta đang bị ngập chìm trong những tin tức nói về đau khổ, chết chóc, không tôn trọng phẩm giá con người, bạo lực, chiến tranh và nhiều sự kiện và kinh nghiệm ảm đạm khác. 

Nhưng đây cũng là kinh nghiệm của Chúa Giêsu Nazareth. Buổi bình minh trong cuộc đời công khai của Ngài tràn đầy hy vọng, và Ngài được những người lắng nghe Ngài và nhìn thấy Ngài đón nhận nồng nhiệt, bởi vì Ngài nói với uy quyền, thuyết phục, bởi vì hành động, thái độ, hành vi và việc làm của Ngài phù hợp với những lời nói về tình yêu, lòng thương xót, hòa bình, tự do, sức khỏe và sự cứu rỗi. Tuy nhiên, dần dần, Ngài bị chỉ trích từ những người mà Ngài vạch trần thói đạo đức giả của họ và họ thấy vị trí quyền lực tôn giáo, kinh tế và chính trị của họ đang lâm nguy.

Về cơ bản, Chúa Giê-su làm họ khó chịu, và ánh sáng tràn đầy hy vọng của dân chúng bị dập tắt, để ngăn không cho nó làm phiền họ, và để đảm bảo rằng hiện trạng đầy tham nhũng và bóng tối, có thể tiếp tục thống trị để mang lại lợi ích cho những người giàu có và quyền thế như mọi khi. Có vẻ như họ đã thành công, bởi vì Chúa Giêsu Kitô đã kết thúc trên thập giá. Tuy nhiên, thập giá đó đã đại diện và tiếp tục đại diện cho ranh giới của Sự Phục sinh. Đó là ánh sáng mà Chúa Giêsu đại diện ngay từ đầu và tiếp tục đại diện ngày nay trong sự Phục sinh của Ngài, bởi vì cái chết của Ngài trên thập giá không phải là lời cuối cùng của Chúa Cha, Đấng, mặc dù xuất hiện trong nhiều thời điểm, không bao giờ bỏ rơi Con của  Ngài, nhưng đã cho Ngài sống lại và ban cho Ngài sự sống đời đời. "Đúng vậy. Ngài đang sống. Ngài đã sống lại." Các môn đệ trên đường Emmaus không dễ gì hiểu được, và nhận ra Đấng Phục Sinh đang đồng hành với mình, cho đến khi “mắt họ mở ra” họ mới thấy ánh sáng, cuộc đời đổi thay, họ vội vã bước đi, quay lại nói với những người khác. 

May mắn thay, cũng có rất nhiều ánh sáng trong thế giới của chúng ta. Mỗi ngày, nhiều người và các tổ chức thuộc mọi tôn giáo, tư tưởng, sắc tộc và quốc gia thắp lên vô số ánh sáng nói về cuộc sống, lòng tốt, tình yêu và cuộc đấu tranh cho hòa bình và tự do. Tuy nhiên, cũng đúng là vẫn còn nhiều thập giá, trên đó nhiều người không ngừng đau khổ và chết chóc, nạn nhân của hận thù và tham lam, của mối thù đẫm máu giữa anh em với nhau. Chúng ta không thể quên rằng ngày nào cũng là Thứ Sáu Tuần Thánh ở nhiều nơi trên thế giới, nơi đang tìm cách dập tắt ánh sáng được thắp lên mỗi ngày trên thế giới.

Nhưng giống như Chúa Giêsu Kitô, chúng ta phải tuyên bố rằng những thập giá này có giới hạn của chúng, và sẽ không bao giờ là lời nói cuối cùng, bởi vì Thiên Chúa Cha của chúng ta đã quyết định rằng điểm đến cuối cùng là Sự sống cho tất cả mọi người và mãi mãi. Ngài đã chịu đựng kinh nghiệm đó nơi Con của Ngài và Ngài tiếp tục chịu đựng điều đó nơi con cái của Ngài là những người không ngừng leo lên thập tự giá, đó là lý do tại sao Ngài quyết định đặt ra một giới hạn, nâng cao Con Ngài và tất cả con cái của Ngài để họ có thể sống mãi mãi. Đường biên giới này cũng sẽ kết thúc khi Thiên Chúa lau sạch nước mắt trên mắt họ, và sẽ không còn sự chết, cũng không còn tang tóc, buồn bã hay đau đớn nữa.

Thế giới của quá khứ sẽ biến mất (xem Khải Huyền 21:4). Những kinh nghiệm về ánh sáng trong thế giới của chúng ta là những biểu hiện và điềm báo về sự Phục sinh, về chiến thắng của sự sống trên thập giá, bóng tối và cái chết. Những ánh sáng này là thứ lấp đầy chúng ta với hy vọng trong thế giới của chúng ta và thúc đẩy chúng ta tiếp tục dấn thân thực hiện kế hoạch mà Chúa Giêsu thành Nazareth đang cống hiến cho chúng ta. Trong Dòng chúng ta có biết bao ánh sáng bừng cháy mọi giây, mọi phút qua những hành động yêu thương, nhân ái và hiếu khách, là những chùm ánh sáng mặc khải sự Phục sinh cho thế giới, cho thấy rằng Chúa Kitô vẫn sống và có Hy vọng cho thế giới.

Những ánh sáng này mạnh hơn những cây thập giá. Vào đêm Phục sinh này, tôi mời các bạn mở mắt ra và hình dung trong đầu một bản đồ thế giới cho thấy nhiều ánh sáng có thể nhìn thấy đang lập lòe trong bóng tối: trong sự giúp đỡ và chăm sóc đầy yêu thương dành cho các gia đình chạy trốn chiến tranh hoặc những khó khăn khác, những người không có nhà và không có gì để ăn, trẻ em và người lớn trút hơi thở cuối cùng, người già và người có vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc bất kỳ loại khuyết tật nào... ở khắp năm châu nơi Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa của chúng ta là món quà.

Chúng ta hãy ngừng sống trong bóng tối và bi quan. Chúng ta hãy mở mắt ra để chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng cũng đang hiện diện giữa chúng ta và ánh sáng mỗi ngày gợi nhớ đến sự Phục sinh của Chúa Kitô. Chúng ta hãy mở mắt ra để khám phá Ngài đang sống như các môn đệ đã làm trên đường Emmaus, và chúng ta hãy mau mắn phổ biến và rao truyền cho bốn phương: rằng sức mạnh của ánh sáng mà chúng ta đã khám phá ra, và ánh sáng của Sự Phục Sinh mà chúng ta đang cử hành trong Lễ Phục Sinh này, là chân trời và vận mệnh của tất cả những người nam nữ thiện chí trên thế giới của chúng ta. Thay mặt cho Ban Quản Trị Trung ương và tất cả các thành viên của Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa tại rụ Sở Tổng Quyền, tôi chúc tất cả các bạn MỘT MÙA PHỤC SINH VUI VẺ! ALLELUIA.

Tu Huynh Jesús Etayo. OH
Bề Trên Tổng Quyền