Thư Cha Bề Trên Tổng Quyền gửi Toàn Thể Hội Dòng. OH

THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA

Thánh nhân biết những gì Thiên Chúa đang yêu cầu ngài.

Roma, ngày 8 tháng 3 năm 2023
Số PG006/2023


Kính gửi tới tất cả quý Tu huynh và Cộng tác Viên, các thành viên của Gia đình
Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa. Nhân dịp Lễ Trọng Thánh Gioan Thiên Chúa, Đấng Sáng Lập của chúng ta, tôi xin gửi lời chúc mừng và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, tin tưởng rằng mọi người sẽ hân hoan mừng lễ Thánh Bổn Mạng của chúng ta. Nhân dịp này, tôi muốn nhắc lại hiện trường vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Hoàng gia ở Granada và hành động của Thánh Gioan Thiên Chúa trong một tình huống khẩn cấp đã khiến người dân Granada lúc đầu bị tê liệt và sau đó là sự ngưỡng mộ đối với
cách thức mà Thánh Sáng Lập của chúng ta đã thực hiện.

 

Castro kể cho chúng ta về điều đó trong chương XIII cuốn tiểu sử của ông về Thánh Gioan Thiên Chúa. Chúng ta có thể tưởng tượng ra cảnh đó. Không còn nghi ngờ gì nữa, vì một lý do quan trọng nào đó, một bữa tiệc đã được tổ chức tại Bệnh viện Hoàng gia và các nhà bếp cần phải hoạt động theo áp lực lớn hơn, hoặc nó có thể chỉ đơn giản là một tai nạn. Dù đó là gì đi nữa, ngọn lửa nhanh chóng bắt đầu thiêu rụi khu vực chung quanh có nhiều củi. Bên trong bệnh viện, nhiều người nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài khi nhận thấy ngọn lửa ngày càng bốc cao và không thể dùng các xô nước để dập lửa. Nhưng đó là một Bệnh viện, với đông đảo bệnh nhân tâm thần, những người bị tê liệt vì sợ hãi. Họ sẽ ra sao, ai sẽ chăm sóc cho họ, ai sẽ xông vào cứu họ khỏi đám cháy? 

Nhiều người thuộc đủ mọi tầng lớp ở Granada đã đổ xô đến đám cháy và ai cũng biết rằng trong đó vẫn còn rất nhiều người bệnh cần thoát ra ngoài để tự cứu mình khỏi bị thiêu sống. Họ cũng lo lắng, nhưng không thể di chuyển, tê liệt vì sợ hãi: làm sao ai có thể vào bên trong trong điều kiện như vậy, khi phải đặt tính mạng của họ vào tình thế nguy hiểm. Khi Gioan Thiên Chúa nghe tin, tất cả những gì ngài có thể nghĩ đến là những người bệnh đang ở bên trong, và ngài vội vã đến địa điểm đó. Ngay khi đến nơi và mặc dù nhìn thấy ngọn lửa bao la, ngài biết Chúa đang đòi hỏi ngài điều gì. Không có thời gian để suy nghĩ quá nhiều, có rất nhiều người bệnh bên trong, một vài người trong số họ là bạn đồng hành của ngài, tất cả đều cần được giúp đỡ và ai đó sẽ đưa họ an toàn ra khỏi ngọn lửa địa ngục này.

 

Được Chúa thúc đẩy, ngài lao vào Bệnh viện đang cháy mà không nhìn hay nghĩ đến mối đe dọa đến tính mạng của mình, và từ từ ngài kéo ra từng người bệnh. Castro nói rằng ngài thậm chí còn cứu được cả đồ đạc, giường ngủ, quần áo và những vật dụng khác. Với đám cháy như vậy, không ai ở đó nghĩ rằng ngài có thể sống sót, nhưng ngài đã rời Bệnh viện mà không hề hấn gì, ngoại trừ "đôi lông mày bị cháy sém", trước sự ngạc nhiên và vui mừng của rất đông người xem đã tụ tập vào thời điểm đó. Đây là cách Gioan Thiên Chúa thu hút sự ngưỡng mộ ngày càng lớn hơn từ những người biết ngài. Thật vậy, Castro đã nói ở phần cuối câu chuyện của mình về tình tiết này: "Và còn nhiều hành động như vậy nữa trong cuộc đời của ngài có thể được đề cập ở đây, nhưng vì lý do ngắn gọn nên đã bị loại bỏ".

 

Đối mặt với nhu cầu của những người đang đau khổ, Gioan biết điều Thiên Chúa đòi hỏi ngài: quên mình đi và hy sinh mọi sự cho anh em mình, thậm chí liều mạng sống, như đã xảy ra trong vụ hỏa hoạn tại Bệnh viện Hoàng gia, nhưng cũng tại những thời điểm khác trong cuộc đời ngài, như chúng ta đã biết. Chính Thánh Linh của Chúa chúng ta đã thúc đẩy ngài làm như vậy, và đó là sức mạnh lôi cuốn ngài, giống như người Samari nhân hậu, theo gương Chúa Giêsu Kitô, ngài đặt nhu cầu của người khác lên trên mạng sống của mình, trong sự hy sinh toàn bộ bản thân.

Ngài không sợ hãi, vì chính Thiên Chúa đang thúc giục ngài và hướng dẫn ngài, chăm sóc và đồng hành với ngài, và là Đấng sẽ nâng đỡ ngài và không bao giờ làm ngài thất vọng. Đối với tất cả chúng ta, chứng tá của ngài đặt ra những thách thức và khuyến khích chúng ta không ngừng đổi mới ơn gọi và sứ mệnh trợ thế của mình. Nhu cầu vẫn còn rất nhiều, đôi khi không nghiêm trọng như vụ hỏa hoạn ở Bệnh viện Hoàng gia, nhưng đôi khi còn nghiêm trọng hơn, và chúng luôn cấp bách đối với những người đang đau khổ trên thế giới của chúng ta và ở những nơi mà tất cả chúng ta đang sống.

Đôi khi chúng ta có nguy cơ trở nên tê liệt, lo lắng trong giây lát, nhưng bất động, hầu như không làm gì cả. Chúng ta thường ở trong nhóm những người lo lắng không tích cực. Có lẽ chúng ta đang đánh mất đi sự nhạy cảm vốn đã khơi dậy trái tim chúng ta khi chúng ta quyết định đi theo con đường của Gioan Thiên Chúa, và có lẽ chúng ta không luôn tự hỏi xem Thiên Chúa đang đòi hỏi chúng ta điều gì trước những tình trạng đau khổ mà chúng ta gặp phải. Như anh chị em đã biết, chúng ta đã bắt đầu chuẩn bị cho Tổng Tu nghị tiếp theo, dự kiến sẽ được cử hành tại Częstochowa (Ba Lan) vào tháng 10 năm sau.

Chứng tá mà Đấng sáng lập trao cho chúng ta phải là cách tiếp cận tốt nhất mà tất cả các thành viên của Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa có thể áp dụng để chuẩn bị cho Tu nghị và đối mặt với vấn đề tương lai của Dòng. Giống như Gioan Thiên Chúa, tất cả chúng ta phải biết điều Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta: làm và trao ban mọi sự cho người bệnh tật, người nghèo và người thiếu thốn, ngay cả khi phải mạo hiểm mạng sống của mình, bất cứ khi nào có tình trạng đau khổ và thiếu thốn. Đây là khía cạnh triệt để nhất của đức trợ thế, mà chúng ta phải luôn sẵn sàng trải nghiệm, như Thánh Gioan Thiên Chúa đã làm trong trường hợp hỏa hoạn tại Bệnh viện Hoàng gia ở Granada và nhiều trường hợp khác.

Giáo hội, thế giới và Dòng cần những chứng nhân rõ ràng và triệt để về đức trợ thế, những người không nghĩ đến bản thân mình, nhưng hiến mạng sống mình để phục vụ người khác. Gioan Thiên Chúa biết những gì Chúa đang yêu cầu ngài và ngài đã vâng lời. Chúng ta cũng biết điều đó: chúng ta hãy hy sinh tất cả, ngay cả mạng sống của mình, để theo Chúa. Đây là cách Gioan Thiên Chúa bắt đầu công việc của mình, kéo dài cho đến ngày nay. Bằng cách này, Dòng sẽ có tương lai, bởi vì đó là điều Thiên Chúa đang đòi hỏi nơi chúng ta. Bây giờ tôi xin thông báo kết quả của chiến dịch năm 2022 cho dự án "Xây dựng niềm Hy Vọng ở Cuba", nhằm xây dựng Đơn vị Chăm sóc Giảm Đau tại Nhà Thánh Raphaen dành cho người già ở Havana và tái cấu trúc Đơn vị Thánh Anna của Viện Điều Dưỡng Thánh Gioan Thiên Chúa ở Havana dành cho người bệnh tâm thần.

Chúng tôi đã quyên góp được tổng cộng 422.984,75 euro nhờ tinh thần đoàn kết của mọi người, một lần nữa tôi xin gửi đến anh em lời cảm ơn chân thành nhất. Đồng thời, tôi muốn thông báo rằng chiến dịch cho năm nay 2023 sẽ dành cho dự án "Đông Timor (tỉnh Bồ Đào Nha)". Đây là một trung tâm chăm sóc những người vô gia cư và bị loại trừ. Tôi cảm ơn anh em trước vì sự hào phóng của anh em và kêu gọi anh em ủng hộ dự án này, để phục vụ người nghèo và những người bị loại trừ ở Đông Timor. Nhiều báo cáo sẽ sớm được gửi. Xin chúc tất cả anh chị em Lễ Thánh Gioan Thiên Chúa vui vẻ. Ước gì tấm gương của ngài dạy chúng ta nhận ra điều Thiên Chúa đang đòi hỏi chúng ta trong những tình huống mà tất cả chúng ta đang trải qua, để đáp lại bằng sự dịu dàng và lòng hiếu khách khi đối mặt với bất kỳ ngọn lửa tượng trưng nào mà chúng ta gặp phải hàng ngày. Hiệp nhất trong Chúa chúng ta và trong Thánh Gioan Thiên Chúa, tôi gửi đến tất cả anh chị em những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi.

Tu Huynh Jesús Etayo. OH
Bề Trên Tổng Quyền