Lễ truyền thống Gia đình chăm sóc bệnh nhân - Miền Sài Gòn

 

Trong truyền thống của người dân Việt Nam, chữ hiếu đối với tổ tiên luôn là điều vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Con cháu thảo hiếu với ông bà cha mẹ, không chỉ khi các ngài còn sống mà ngay cả lúc các ngài đã qua đời. Đặc biệt là trong truyền thống của người ki-tô hữu công giáo, lời cầu nguyện và lòng tưởng nhớ của con cháu vẫn luôn hướng về tổ tiên. Qua đó, thể hiện tình liên đới gia đình tổ tiên không chỉ trong đời này, mà vẫn kéo dài và tiếp diễn ngay cả khi người thân yêu của chúng ta đã khuất. Trong tâm tình thảo hiếu và mến yêu đó, Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân Miền Sài Gòn (GĐCSBN - Miền Sài Gòn) hằng năm đến tháng 11 cũng hiệp ý cùng với Giáo Hội và Hội Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa dành riêng để cầu nguyện cho các đẳng linh hồn là những người thân yêu của mình đã qua đời, đặc biệt là các linh hồn các hội viên, các thân nhân của các hội viên, các ân nhân, các cộng tác viên, thiện nguyện viên…, những người còn sống và những người đã qua đời. Càng đặc biệt hơn, năm nay Hội Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa mừng Năm Thánh kỷ niệm 450 năm ngày Hội Dòng được Thánh Giáo Hoàng Pio V châu phê Hiến pháp và thành lập chính thức Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa; Tỉnh Dòng Gioan Thiên Chúa tại Việt nam mừng kỷ niệm 70 năm hiện diện trên quê hương đất Việt; đồng thời, mừng 50 năm ngày Đấng Đáng Kính William Gagnon về nhà Cha. Trong tâm tình của những dịp kỷ niệm đó, GĐCSBN - Miền Sài Gòn đã về với nhà Dòng, về “nhà mẹ” để cùng nhau mừng lễ truyền thống lần thứ 17 tại nhà nguyện của Hội Dòng - Khu B phòng khám Thiên An và để thăm viếng Dòng.

Sáng thứ bảy, ngày 12 tháng 11 năm 2022, từng đoàn xe của các hội viên trong GĐCSBN - Miền Sài Gòn đến từ gần 30 giáo xứ thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn nối đuôi nhau kéo về “nhà mẹ”, mang theo tâm tình tri ân cảm tạ và cùng nhau cầu nguyện cho tổ tiên đã qua đời. Giống như các Tông đồ xưa, họ vây quanh Chúa sau khi trở về từ những ngày rong ruổi rao giảng Lời Chúa:

“Các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy” (Mc 6, 30).

Trước thánh lễ là những cuộc gặp gỡ chào hỏi nhau và cùng nhau chia sẻ về những tâm tình phục vụ bệnh nhân đến từ cha Anton Nguyễn Chân Hồng, trưởng ban Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân của Tỉnh Dòng, cùng với thầy Phê-rô Nguyễn Trọng Quỳnh, phụ trách GĐCSBN - Miền Sài Gòn, ông Trưởng ban điều hành liên xứ và các hội viên của các giáo xứ thuộc GĐCSBN - Miền Sài Gòn. Đồng hành với các hội viên của Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân Miền Sài Gòn về tham dự thánh lễ truyền thống năm nay còn có cha giáo Đa-minh Vũ Đình Thái PSS - chánh xứ Giáo xứ Nhân Hòa, cha Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - cha phó Giáo xứ Tân Thái Sơn. Về phía Tỉnh Dòng, có Thầy Giuse Vương Hoài Đức - Bề Trên giám tỉnh Tỉnh Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa Việt Nam, Thầy Vinh Sơn Đỗ Văn Phiên – quản lý Tỉnh dòng, thầy Phê-rô Nguyễn Văn An – thư ký Tỉnh Dòng và là nguyên phụ trách GĐCSBN - Miền Sài Gòn (nhiệm kỳ 2018-2022) và các thầy Học Viện Fatima Bình Triệu về hát lễ truyền thống.

Vào lúc 10 giờ, thánh lễ truyền thống bắt đầu bằng những dòng tâm tình dẫn lễ từ một hội viên, tiếp đến là bài hát ca nhập lễ vang lên cùng với đoàn rước đại diện các giáo xứ và đoàn đồng tế tiến bước vào cung thánh để cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn ông bà tổ tiên. Cha Anton Nguyễn Chân Hồng chủ tế, với đôi dòng tâm tình cảm tạ ơn Chúa và tri ân với các hội viên đã hy sinh phục vụ Chúa qua những người đau yếu bệnh tật trong năm qua với nhiều khó khan do đại dịch Covid-19. Thánh lễ tiếp tục với 2 bài đọc trích sách tiên tri Isaia (Is 25, 6a.7-9) và bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma (Rm 8, 14-23). Sau bài Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 23, 33.39-42), cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự thánh lễ về hình ảnh người trộm lành được Chúa thương ân thưởng Nước Trời. Đây cũng là phần thưởng cao quý xứng đáng mà Chúa sẽ ân thưởng cho những hội viên GĐCSBN những người đã và đang ngày đêm tiếp xúc, chăm sóc, an ủi những người ốm đau bệnh tật trong và ngoài các Giáo xứ theo cung cách phục vụ của cha thánh Gioan Thiên Chúa. Mỗi thành viên trong GĐCSBN - Miền Sài Gòn, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh khó khăn vừa qua, các vị đã đến với những bệnh nhân bằng một trái tim chứa đầy tình yêu, đồng cảm với những đau đớn của người bệnh, động viên an ủi họ kiên trì điều trị, đồng thời khích lệ thân nhân dám hy sinh đón nhận thánh giá Chúa gửi đến và chăm sóc người thân một cách chu đáo. Trong lúc người bệnh đau đớn, cô đơn, sự hiện diện của các thành viên trong GĐCSBN như là một sự khích lệ, đồng cảm và sẻ chia đau khổ với họ. Chính sự an ủi lớn lao này giúp người bệnh nhận ra rằng Chúa luôn ở bên và đồng hành với những đau đớn của họ. Cha chủ tế cũng đã chia sẻ với cộng đoàn về những hy sinh trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 của các thầy Gioan Thiên Chúa qua việc đáp trả lại lời mời gọi của Sở Y tế Tỉnh Đồng Nai, và các Đức Giám Mục tại các Giáo phận Sài Gòn và Xuân Lộc, anh em tu sĩ Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa đã lên đường phục vụ chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm cách ly. Với ơn gọi đặc sủng và linh đạo của Hội Dòng là phục vụ các bệnh nhân đau khổ tại những nơi Dòng hiện diện. Với châm ngôn của cha Thánh Gioan Thiên Chúa: “Qua thân xác yếu hèn, tới linh hồn bất diệt”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Đa-minh Lê Đình Thuyết, trưởng ban điều hành đại diện GĐCSBN - Miền Sài Gòn đã có đôi lời tâm tình tri ân cảm tạ và thay lời cho các hội viên của GĐCSBN - Miền Sài Gòn gửi lời cám ơn tới Thầy Giám Tỉnh Giuse Vương Hoài Đức, tới cha Antôn Nguyễn Chân Hồng - chủ tế thánh lễ, cha giáo Đa-minh Vũ Đình Thái PSS - chánh xứ Giáo xứ Nhân Hòa, cha Gioan Baotixita Trần Nhật Thanh - cha phó Giáo xứ Tân Thái Sơn, cùng quý thầy Dòng Trợ Thế Gioan Thiên Chúa đã dành thời gian đến hiệp dâng thánh lễ truyền thống cầu nguyện cho GĐCSBN, cho những linh hồn các hội viên, các thân nhân, ân nhân, các cộng tác viên mà cách này cách khác khi còn sống họ đã có sự liên đới với sứ mạng chăm sóc phục vụ bệnh nhân của Hội Dòng mà nay đã qua đời. Xin Chúa ban cho quý cha, quý thầy và tất cả chúng ta trong GĐCSBN - Miền Sài Gòn được bình an và gặp nhiều thuận lợi trong sứ mạng phục vụ người bệnh và người đau khổ. Đồng thời, vị đại diện cũng không quên cám ơn đến các bệnh nhân, là đối tượng để GĐCSBN - Miền Sài Gòn có được sứ mạng phục vụ như chi thể của Đức Ki-tô.

Sau thánh lễ, cha chủ tế, quý cha, quý thầy cùng các thành viên trong GĐCSBN – Miền Sài Gòn đã cùng nhau quy tụ trước cung thánh của nguyện đường để chụp tấm hình chung lưu niệm ngày lễ truyền thống lần thứ 17. Sau đó, chia sẻ bữa ăn huynh đệ Agape cùng với nhau tại khuôn viên của cộng đoàn. Ước gì sau ngày lễ truyền thống cầu nguyện cho các linh hồn ông bà tổ tiên hôm nay, các thành viên trong GĐCSBN – Miền Sài Gòn đã lãnh nhận được nhiều ơn lành, bình an, đồng thời can đảm bước theo gương sáng của cha thánh Tổ Phụ Gioan Thiên Chúa để biết hăng say, dấn thân phục vụ những người đau khổ, những người bệnh tật trong thế giới hôm nay.

Lạy Mẹ Maria, lạy cha Thánh Gioan Thiên Chúa và các Thánh trên Trời. Xin cầu cho các linh hồn ông bà tổ tiên, cho thân nhân, ân nhân, các cộng tác viên trong sứ mạng phục vụ người đau yếu bệnh tật của chúng con của GĐCSBN – Miền Sài Gòn đã qua đời, cũng như những người đang dấn thân phục vụ ở thế gian này. Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

 

Một số hình ảnh ngày lễ truyền thống của GĐCSBN – Miền Sài Gòn, ngày 12 tháng 11 năm 2022, tại nhà nguyện của Hội Dòng - Khu B phòng khám Thiên An thuộc cộng đoàn Thánh Giuse – William Gagnon.

Tin bài - ảnh: TH. Phê-rô Nguyễn Trọng Quỳnh, OH