Lần đầu tiên Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh viếng thăm Việt Nam

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh đã bắt đầu chuyến thăm ngoại giao đầu tiên tới Việt Nam. Ngài sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng như các cuộc viếng thăm Giáo Hội địa phương. 

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh viếng thăm Việt Nam từ ngày 9-14/4/2024. Ảnh: Vatican News

 

Vào ngày 9 tháng 4, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam, cho đến ngày Chúa Nhật 14 tháng 4.

Tài khoản X của Phủ Quốc vụ khanh, @TerzaLoggia, đã công bố lịch trình chuyến thăm của vị Tổng Giám mục người gốc Anh.

Chiều ngày 9/4, Đức Tổng Giám mục có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 10 tháng 4, ngài sẽ chào thăm lãnh đạo Bộ Nội vụ và chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội (nhà thờ Thánh Giuse); sau đó, vào ngày 12 tháng 4, ngài sẽ viếng thăm giáo tỉnh Huế để gặp gỡ các chủng sinh Đại chủng viện Huế và chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam – Huế. Ngày 13 tháng 4, ngài sẽ viếng thăm giáo tỉnh Sài Gòn và chủ sự thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh.

 

Thông báo về chuyến thăm

Ngày 18 tháng 1, chính Đức Tổng Giám mục Gallagher đã đề cập đến chuyến viếng thăm Việt Nam của ngài sau buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô với phái đoàn đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam tại Dinh Tông Toà.

Đức Tổng Giám mục bày tỏ sự đánh giá tích cực về cuộc gặp gỡ và hy vọng rằng bên cạnh những kết quả quan trọng khác đạt được từ quan điểm ngoại giao, cộng đồng Công Giáo Việt Nam sẽ thêm ích lợi từ những bước tiến trong quan hệ song phương giữa Toà Thánh và Việt Nam.

 

Đức Tổng Giám mục Gallagher gặp gỡ Phái đoàn đại biểu của Đảng Cộng Sản Việt Nam vào ngày 18 tháng 1 năm 2024. Ảnh: Vatican Media.

 

Vào tháng 12 năm 2023, Tòa Thánh và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục gốc Ba Lan Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, làm đại diện Giáo Hoàng thường trú tại Việt Nam.

Thỏa thuận này đã được ký kết vào tháng 7 năm 2023 nhân chuyến viếng thăm Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trên cơ sở phiên họp thứ 10 của Nhóm làm việc hỗn hợp Việt Nam-Tòa Thánh diễn ra vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại Roma.

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng thông báo rằng Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin sẽ đến thăm Việt Nam trong năm nay, và bày tỏ sự lạc quan về khả năng chuyến thăm trong tương lai của chính Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Bức Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cộng đồng Công Giáo Việt Nam (8/9/2023)

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã rạn nứt vào năm 1975 nhưng đã có những bước phát triển đáng khích lệ kể từ năm 1990.

Năm 2011, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã bổ nhiệm vị Đại diện Giáo Hoàng không thường trú, và vào năm 2023, hai bên đã thiết lập qui chế cho Đại diện Giáo Hoàng thường trú tại Việt Nam.

Vào tháng 9 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam, trong đó ngài kêu gọi các tín hữu Công Giáo hãy sống như “những người Kitô hữu tốt và công dân tốt”.

Ngài kêu gọi họ làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa “không phân biệt tôn giáo, sắc tộc hay văn hóa” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “nhìn nhận những điểm tương đồng và tôn trọng những sự khác biệt”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng, với cách tiếp cận này, các tín hữu Công Giáo sẽ thể hiện căn tính của mình là những Kitô hữu tốt và công dân tốt bằng cách làm sinh động Giáo Hội của mình và loan báo Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày.

Ngài nói, ở đâu có “những điều kiện thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo cách tự do”, chứng tá của người Công Giáo có thể giúp tăng cường đối thoại và mang lại niềm hy vọng cho đất nước Việt Nam.

 

Nguồn: Vatican News