Kỷ niệm 450 năm thành lập Dòng thánh Gioan Thiên Chúa

Ngày 1.1.2022, tại tỉnh Dòng thánh Gioan Thiên Chúa Việt Nam đã tổ chức thánh lễ mừng kỷ niệm 450 năm thành lập Dòng, trong ngày lễ trọng mừng Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày đầu năm mới 2022. Thánh lễ do cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc chủ tế, với sự tham dự của quý thầy từ các cộng đoàn trong Tỉnh dòng cùng với sự hiệp thông của cộng tác viên trong Gia đình thánh Gioan Thiên Chúa qua phương tiện trực tuyến, do những hạn chế của đại dịch Covid-19.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng tạ ơn Chúa về đặc ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, người Mẹ luôn ở bên cạnh Chúa để chăm lo, gìn giữ từng con cái của Mẹ, và xin mọi người cùng dâng lên tâm tình tạ ơn Chúa cùng với Hội dòng mừng kỷ niệm 450 năm thành lập hôm nay. Qua biến cố quan trọng này, Thiên Chúa tiếp tục ban ơn cho các thành viên trong gia đình Hội dòng được phát triển, lan tỏa tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho mọi người. Trong thánh lễ đầu tiên của năm mới, cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý xin ơn hòa bình cho thế giới, gia đình, giáo xứ, cộng đoàn, và cho mọi người biết cùng cộng tác để làm cho sự bình an, hòa bình được lan tỏa và lớn lên mỗi ngày.

Thánh lễ với sự kiện hôm nay đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng của Hội dòng, với việc Đức thánh Giáo hoàng Piô V đã phê chuẩn cộng đoàn tu trì chúng ta là một Dòng tu thuộc quyền giáo hoàng, được đặt dưới Tu luật của Thánh Augustinô, với tự sắc Licet Ex Debito đề ngày 01 tháng 01 năm 1572.

Sự hiện diện của các anh em tu sĩ Dòng Trợ thế hôm nay là món quà đặc sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng đã muốn Thánh Gioan  Thiên Chúa trở thành người đón nhận và khơi nguồn công cuộc của đức Trợ thế, đã được Giáo hội công nhận và khích lệ trong thời điểm lịch sử đó.

Trải qua 450 năm, Gia đình Trợ thế của chúng ta tiếp tục được mời gọi để hít thở cuộc sống mới từ nguồn gốc đặc sủng đã lãnh nhận, dựa trên các gia sản của chúng ta, những bước đầu tiên trên hành trình và những hoa trái đầu tiên của đức trợ thế đã được thể hiện rõ ràng trong cuộc đời của Thánh Gioan Thiên Chúa và của những anh em đầu tiên, những người đã đón nhận lời kêu gọi phục vụ người nghèo và người bệnh. Họ đã trở thành những nhân chứng đáng tin cậy cho tình yêu bằng cách tận hiến cho đức trợ thế và sống bên cạnh những người nghèo, những người nhỏ bé nhất và dễ bị tổn thương nhất.

Tự sắc Licet Ex Debito nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta là một cộng đoàn anh em được quy tụ hiệp nhất, một cộng đoàn mà anh em chia sẻ một lý tưởng chung là sống bác ái trợ thế. Một lựa chọn chưa bao giờ bị chùn bước trong lịch sử 450 năm và vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong nhiều hoạt động đặc sủng sống động của chúng ta trên khắp thế giới.

Trong thư gửi Gia đình trợ thế thánh Gioan Thiên Chúa, Cha Bề trên Tổng quyền Jesus Etayo đã mời gọi chúng ta nhìn lại quá khứ với niềm tri ân, khi những ngày đầu khởi sự của Dòng chúng ta không hề dễ dàng. Sự độc đáo, ngoan cường, chiều sâu đặc sủng và bằng chứng về đức trợ thế của những môn đệ đầu tiên của Ngài, những anh em đầu tiên của chúng ta, những người đã vượt qua nhiều trở ngại để vun trồng bông hoa của Dòng chúng ta trong Giáo hội, như Thánh Piô V đã nói: "Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa chúng ta rằng, trong thời đại của chúng ta, một Hội Dòng rất cần thiết như vậy đã đi vào hoạt động trong Giáo hội". Đó là bông hoa mang lại vẻ đẹp và phát sinh hoa trái của đức trợ thế trong Giáo hội.

Năm Thánh này là cơ hội để Hội Dòng và toàn thể Gia đình Trợ thế của chúng ta canh tân Đặc sủng Trợ thế mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta, như Ngài đã ban cho Thánh Gioan Thiên Chúa và những môn đệ đầu tiên đi theo thánh nhân. Đây là thời gian để khẳng định lại sự nhiệt thành và cương quyết đáp lại lời kêu gọi của Thiên Chúa, tiếp tục làm chứng nhân cho tình huynh đệ và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Sứ mạng Trợ thế thôi thúc các thành viên hành động cách thiết thực, đáp lại những nhu cầu của thế giới và con người đau khổ. Cha Tổng Đại diện cũng nhắc lại về sự nhiệt thành của các tu sĩ Gioan Thiên Chúa, là những người đầu tiên đáp lại lời kêu gọi của giáo phận Xuân Lộc trong việc chia sẻ nhân lực thiện nguyện chống dịch nơi các tuyến đầu cũng như sử dụng cơ sở  tông đồ để đón tiếp và hỗ trợ các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đó là cách mà các tu sĩ Gioan Thiên Chúa đang sống đặc sủng của mình mà không do dự hay sợ hãi.

Đó cũng là thông điệp mà cha Bề trên Tổng quyền không ngừng khích lệ các thành viên trong gia đình Trợ thế vượt qua nỗi sợ hãi, sống với niềm tin tưởng, hy vọng, và những thử thách nặng nề của cơn đại dịch này là lúc để chúng ta sống mạnh mẽ nhất đức trợ thế, trong sự trung thành với con người đau khổ.

Mừng kỷ niệm 450 năm thành lập Dòng hôm nay, xin Chúa ban thêm ân sủng và ơn soi sáng để mỗi người sẵn sàng đáp lại và thực thi đức Trợ thế mà Thiên Chúa đang ngỏ lời với từng thành viên trong Đại Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa trong thời đại này.

Thánh lễ mừng kỷ niệm 450 năm thành lập Dòng

Các hoạt động thiện nguyện của Dòng trong đại dịch Covid năm 2021 

Tin bài: Jos Công Văn. OH