"Hãy là người Samaritanô trong cơn đại dịch"

 Roma, ngày 29 tháng 1 năm 2021

Văn thư PG006/2021

 

NGÀY QUỐC TẾ ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN LẦN THỨ 25

"Hãy là người Samaritanô trong cơn đại dịch"

(Ngày 2 tháng 2 năm 2021) 

Mến gửi quý Tu huynh và tất cả Anh chị em Cộng tác viên của Hội Dòng.

Anh chị em thân mến,

Ngày Thế giới Đời sống Thánh hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 2 tháng Hai, Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Vì ảnh hưởng của đại dịch trên toàn thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô lúc 5 giờ 30 chiều theo giờ Roma, áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Vì thế, thánh lễ sẽ được cử hành với một cộng đoàn tham dự giới hạn, và sẽ được đài Vatican truyền hình trực tiếp.

Nhân dịp này, tôi muốn chúc mừng tất cả các anh em trong Hội Dòng chúng ta và tất cả những người nam nữ thánh hiến đang đồng hành trong sứ mạng trợ thế của chúng ta với cách thức là thành viên của Gia đình thánh Gioan Thiên Chúa. Ngày này cho chúng ta cơ hội để một lần nữa tạ ơn Chúa về món quà ơn gọi thánh hiến, theo tinh thần của Thánh Gioan Thiên Chúa, Đấng Sáng lập của chúng ta. Tôi cũng xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các Anh em, những người đang kỷ niệm ngày khấn dòng vào thời điểm này.

Vào ngày 18 tháng 1 năm 2021 vừa qua, chúng tôi đã gửi cho anh em một lá thư từ Bộ Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ, chúc mừng tất cả những người nam nữ thánh hiến được Chúa chọn gọi theo Ngài trong đời sống thánh hiến, đồng thời mời gọi chúng ta sống ơn gọi của mình với niềm vui và trung thành, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch. Tôi chỉ muốn nhắc lại vài lời ngắn gọn trong bức thư cũng như mong muốn anh em đọc và suy ngẫm về bức thư đó trong thời gian này:

Trong Thông điệp ‘‘Tất cả anh em” - Fratelli Tutti, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta cùng hành động, để mang lại sự “hồi sinh khát vọng phổ quát về tình huynh đệ" (số 8), cùng nhau ước mơ (số 9) “..để trước những sự loại trừ hoặc cố tình thờ ơ với tha nhân, chúng ta có thể đáp ứng bằng một ước mơ mới mẻ về tình huynh đệ và tình bạn xã hội ... ” (số 6). Giấc mơ này được trao vào tay chúng ta, với niềm đam mê và sự kiên định của mình. Ngày 2 tháng 2 sắp tới đây một lần nữa sẽ là một ngày tuyệt vời để ca ngợi và cảm tạ Chúa về món quà ơn gọi và sứ mạng của chúng ta!

Đã khá lâu tôi chưa viết thư cho anh em về đại dịch. Một năm sau khi bùng phát, đại dịch covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới và Hội Dòng chúng ta cách riêng. Hiện tại, trên thế giới có gần 100 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người tử vong. Chúng ta đang ở trong làn sóng lây lan thứ ba và tất cả những gì chúng ta có thể hy vọng vào lúc này là sự ra đời của vắc-xin, mặc dù còn ít tháng nữa chúng mới có thể được phân phối mở rộng trên toàn bộ người dân. Chúng ta cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ quan điểm của mình một cách kiên quyết rằng vắc-xin phải đến được với tất cả mọi người ở mọi nơi trên thế giới, không có sự phân biệt.

Như anh em biết, số ca nhiễm bệnh và tử vong trên thế giới vẫn tiếp tục tăng. Từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, Hội Dòng của chúng ta hiện tại có 131 anh em đã bị nhiễm bệnh, trong đó 10 Anh Em đã qua đời. Theo những dữ liệu chưa đầy đủ về phần các cộng tác viên, có hàng ngàn người đã bị nhiễm bệnh, và 3 người đã qua đời. Hàng ngàn người mắc Covid-19 đã được điều trị tại các Trung tâm của chúng ta và đã có nhiều trường hợp tử vong, mặc dù  các trung tâm và bệnh viện của chúng ta nói chung, đã được chuẩn bị tốt hơn về mọi mặt trước làn sóng dịch bệnh thứ hai và thứ ba.

Hơn bao giờ hết, con người đang phải đối mặt với nỗi đau, cô đơn và sự bấp bênh, các vấn đề về xã hội, thể lý, tinh thần mới nảy sinh, và chúng ta thấy ngày càng có nhiều người cần sự giúp đỡ, ngay cả những điều cơ bản nhất. Vì lý do này, với tư cách là các tu sĩ Trợ Thế, chúng ta phải sẵn sàng đồng hành và sát cánh bên người bệnh và những người cần sự giúp đỡ, đặc biệt là những người ngay bên cạnh chúng ta. Xin lưu tâm điều tôi vẫn thường nhắc lại nhiều lần, rằng Hội Dòng của chúng ta đang đặt trong tình trạng đặc biệt khẩn cấp. Đối với tất cả chúng, đây là “Giờ của đức trợ thế”. Chúng ta hãy trở thành những người Sa-ma-ri-ta-nô cho những người đã bị "bỏ lại bên lề" trên đường đời, vì họ là anh chị em của chính chúng ta, và hơn bao giờ hết, ngày nay chúng ta đang được kêu gọi để thực hiện ước mơ của tình huynh đệ nhân loại.

Với Ban Hội đồng Tổng quyền, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thực hiện hầu hết các hoạt động của mình, mặc dù bị giới hạn về điều kiện và các rủi ro do đại dịch gây ra, những khó khăn về đi lại, đặc biệt là việc đi lại quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi đang tổ chức các buổi họp Hội đồng Giám định Tổng quyền hàng tháng và nhiều cuộc họp trực tuyến với các Ủy ban và nhóm đặc trách khác nhau.

Chúng tôi thường xuyên liên lạc bằng điện thoại hoặc trực tuyến với các Bề trên Giám tỉnh, cũng như thông báo đầy đủ về các hoạt động cho các khu vực, thông qua các Tổng cố vấn đặc trách của Miền. Chúng tôi vẫn chưa thể thực hiện các cuộc Kinh lý theo Giáo luật và thực sự chúng ta không thể dự đoán khi nào việc di chuyển được nối lại bình thường, ít nhất là phải đến tháng 9 năm sau, nếu đại dịch được kiểm soát và việc tiêm chủng đạt mức cần thiết. Vì thế, nếu phải thay đổi thời gian và nội dung làm việc, chúng tôi sẽ thông báo cho anh em trong thời gian thích hợp.

Tôi muốn thông tin đến anh em một sự kiện quan trọng, đó là Đại hội Khu vực Mỹ Latinh và Caribe diễn ra vào ngày 25 đến 26 tháng Giêng, để hoàn thành việc hợp nhất các Tỉnh và Phụ tỉnh (bao gồm cả Brazil) của toàn khu vực thành một Tỉnh duy nhất. Tỉnh Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê hiện đã được thành lập theo giáo luật, và tu huynh Juan Carlos Tovar được bổ nhiệm làm tân Bề trên Giám tỉnh.

Do ảnh hưởng của đại dịch, nên đại hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp và một phần gián tiếp tại Bogotá (Colombia) mà không thể tổ chức tại Lima (Peru), nơi đặt Trụ sở Tỉnh dòng. Một số Anh em và Cộng tác viên đã có mặt tại Clínica Nuestra Señora de la Paz ở Bogotá và một nhóm đa số Anh em và Cộng tác viên khác tham gia Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Đây là một sự kiện rất quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai toàn thể Hội Dòng. Việc xây dựng Tỉnh Dòng mới là kết quả của một hành trình dài của biện phân, học hỏi và suy tư, tình huynh đệ và trợ thế, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Chúng ta cảm tạ Chúa đã đồng hành cùng chúng ta trong cuộc hành trình này và tất cả các Anh chị em cộng tác viên đã giúp chúng ta thực hiện được điều đó.

Đại hội đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn, nhưng đồng thời cũng là sự khởi đầu của một giai đoạn mới và không kém phần quan trọng: lúc này “Giờ của sự thật” đã đến, để bắt đầu thực hiện mọi việc đã khởi sự. Đây là cơ hội để Dòng và cụ thể là Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, tiếp tục cống hiến sức sống cho đức trợ thế của Dòng, sống trung thành với những người đã đi trước chúng ta về việc thực thi sứ mạng và những gì Chúa Thánh Thần đang thôi thúc chúng ta hôm nay.

Tôi kêu gọi toàn thể Gia đình Hội Dòng cầu nguyện cho Tỉnh dòng mới vừa được khai sinh này, để Chúa, Đức Mẹ Đồng trinh Guadalupe, Thánh Gioan Thiên Chúa, Chân phước Olallo và các Thánh Tử đạo Côlômbia, luôn đồng hành và hướng dẫn Tỉnh Dòng, đặc biệt trong những bước đầu tiên, nối kết tất cả Anh Em và Cộng tác viên với lòng say mê, niềm vui, sự sẵn sàng và cống hiến toàn diện.

Đại Hội hợp nhất các Tỉnh dòng Tây Ban Nha cũng đã được lên kế hoạch vào ngày 16 tháng 3 tới. Tuy nhiên, vì đại dịch, chúng tôi vẫn chưa thể quyết định đại hội sẽ được tiến hành như thế nào, có lẽ sẽ thực hiện ở hình thức tương tự.

Mặc dù đối mặt với những những hạn chế liên quan đến đại dịch, tôi vẫn tin rằng, đây là một cách tuyệt vời để kỷ niệm ngày quốc tế đời Sống Thánh hiến lần thứ 25 năm nay, với niềm vui khi hoàn thành hai dự án quan trọng đã được chuẩn bị trong nhiều năm dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Ước gì điều này khích lệ tất cả chúng ta củng cố và canh tân ơn gọi của mình vào ngày lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, mà chúng ta cử hành vào Ngày Đời sống Thánh hiến, và như tôi đã nói trong những lần trước, xin cho tất cả Anh em của Thánh Gioan Thiên Chúa biết thắp sáng thế giới bằng cách làm chứng cho Đức Trợ thế, như Thánh Gioan Thiên Chúa đã làm!

Hiệp nhất trong Chúa và Thánh phụ Gioan Thiên Chúa, tôi mến chúc anh em những điều tốt đẹp nhất trong tình huynh đệ! 

Tu huynh Jesús Etayo. OH

Bề trên Tổng quyền