Đừng sợ Thầy đã sống lại

Roma, ngày 24 tháng 3 năm 2021

Văn thư số PG014/2021

LỄ PHỤC SINH 2021

Đừng sợ, Thầy đã sống lại ! 

Mến gửi lời chào đến tất cả quý Anh em, quý Cộng tác viên
và tất cả thành viên trong Gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa!

Đây là thời gian rất đặc biệt và ý nghĩa đối với mỗi người chúng ta, tôi gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến toàn thể các thành viên trong đại gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa và quý bệnh nhân tại các trung tâm, cơ sở của Hội Dòng, với ước mong rằng Chúa Phục Sinh sẽ ban cho anh chị em niềm vui và hy vọng. Mừng Chúa Phục Sinh!

Năm nay, ở nhiều nơi trên thế giới, lễ Phục sinh sẽ không được tổ chức như thường lệ vì ảnh hưởng của đại dịch. Và tại những nơi có thể tổ chức, chúng ta vẫn phải tuân thủ việc giãn cách xã hội, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta sẽ đón mừng Lễ Phục Sinh với tất cả niềm hân hoan, hân hoan vì Chúa chúng ta đã chiến thắng tội lỗi, đau khổ và sự chết.

Khác với năm ngoái, hiện nay chúng ta đã có vắc-xin chủng ngừa Covid-19. Mặc dù có những tranh cãi về tính hiệu quả của nó, nhưng việc ra đời vắc-xin đã khơi dậy một niềm hy vọng rằng đại dịch sẽ sớm chấm dứt. Đó là một lý do để tạ ơn Thiên Chúa và vui mừng cử hành đại lễ Phục sinh. Chúng ta mong muốn rằng vắc-xin sẽ đến được với tất cả mọi người trên thế giới, bằng tinh thần đoàn kết và chia sẻ của tất cả các quốc gia.

Đại dịch đã khiến cho nhiều người tử vong. Ngoài các vấn đề liên quan đến sức khỏe, chúng ta còn phải đối mặt với những khủng hoảng về kinh tế, chính trị và xã hội, đạo đức, tôn giáo. Sự khủng hoảng này gây ra nhiều hệ lụy khác, như sự gia tăng của bệnh nhân tâm thần, thiếu hụt nguồn tài chính, việc làm, và đặc biệt là sự khủng hoảng về các giá trị đạo đức do việc chạy theo lợi ích riêng. Chắc chắn rằng, hậu quả của đại dịch sẽ còn kéo dài, đây có thể gọi là “Thứ Sáu Tuần Thánh” mà thế giới đang trải qua, nhưng nhiều “Thứ sáu tuần thánh” khác vẫn còn đó, là những đau khổ bởi bạo lực, lạm dụng, nghèo đói, bất công, bệnh tật và sự trống rỗng mà nhiều người đang trải qua. Trong hoàn cảnh này, biến cố Phục sinh mời gọi mỗi người chúng ta hãy tin tưởng và hy vọng chắc chắn vào Chúa của Sự Sống, người đã gánh lấy những khổ đau của nhân loại, đã sống lại, và đã đến gặp chúng ta, như Ngài đã đến gặp các phụ nữ vào sáng sớm ngày Phục Sinh: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.” (Mt 28, 10). Đừng sợ! vì trong Chúa Phục sinh, sẽ không có đại dịch, không đau khổ và cũng không còn chết chóc. Ngài đã chiến thắng tất cả những điều đó.

Về phía Hội Dòng, chúng tôi không có thông báo thêm về ca nhiễm mới hoặc tử vong nào từ các trung tâm chăm sóc bệnh nhân Covid-19 của Hội Dòng. Hiện tại, tình hình y tế ổn định hơn, vắc-xin đang dần đến với nhiều trung tâm chăm sóc và cộng đoàn của Hội Dòng, cũng như cho các trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Chúng tôi hy vọng vắc-xin sẽ đến với tất cả mọi người trong một vài tháng nữa.

Trong thời điểm hiện tại, do hậu quả của đại dịch, những thiệt hại về kinh tế tại một số trung tâm trong Hội Dòng là rất lớn, và chúng ta không lường được mức độ thiệt hại thực sự cho đến khi đại dịch kết thúc, nhưng một điều chắc chắn, là chúng ta sẽ phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng phía trước.

Như là dấu chỉ của niềm vui Phục sinh và Hy vọng, một lần nữa tôi muốn kể đến sự dấn thân tuyệt vời của các thành viên trong Gia đình Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa, nơi họ đang tích cực giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19. Hội Dòng đã thật sự dấn thân cho hoàn cảnh nguy cấp của đại dịch. Đây được gọi là "thời điểm của tinh thần trợ thế". Chúng ta cam kết và hiến thân theo linh đạo của Hội Dòng cũng như theo cung cách của Thánh tổ phụ Gioan Thiên Chúa. Tinh thần đó đang tiếp tục phát huy, và đây là thời điểm giúp chúng ta cảm nghiệm cách sâu sắc dấu chỉ của sự Phục sinh, của Sự sống, bởi vì tinh thần Tin mừng trợ thế theo cung cách của Thánh Gioan Thiên Chúa lan truyền Sự sống và Hy vọng.

Hy vọng đại dịch sẽ sớm kết thúc, để chúng ta có thể thực hiện được những kế hoạch của trụ sở Tổng quyền, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi phải hiện diện trực tiếp. Trong thời gian này, chúng tôi đang chuẩn bị những công việc cần thiết, với hy vọng rằng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Công hội tại các Tỉnh Dòng có thể diễn ra mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Trong mùa Phục Sinh này, xin cho tất cả chúng ta cảm nghiệm được cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh, Đấng đổ đầy ánh sáng, niềm vui và hy vọng, và sai chúng ta vào thế giới để loan truyền Tin mừng Phục sinh cho mọi người qua chính cuộc sống của mình. Chúng ta tin chắc rằng, Ngài luôn đồng hành với mỗi người chúng ta, như Ngài đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau.

Hiệp nhất trong Thánh phụ Gioan Thiên Chúa, tôi gửi đến tất cả anh chị em những lời chúc tốt đẹp nhất trong Mùa Phục Sinh!

Jesús Etayo

Bề trên Tổng Quyền