Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa - Những nẻo đường phục vụ

DÒNG TRỢ THẾ THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA

(Brothers of the Hospitaller Order of St. John of God – O.H)

Tỉnh Dòng Đức Maria Thánh Linh Việt Nam

(Province of the Blessed Mary of the Holy Spirit)

70/5 - KP 9 - P TÂN BIÊN - TP BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI.

LƯỢC SỬ

     “Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa thuộc đã được Đức Thánh  Cha Piô V phê chuẩn ngày 01.01.1572, qua Sắc-chỉ Licet ex debito, thể theo lời thỉnh cầu của các Anh em đồ đệ của Thánh Gioan Thiên Chúa, và được công nhận trong Hội Thánh dưới danh hiệu: DÒNG TRỢ THẾ THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA (Hiến Pháp I, 1). Là Hội Dòng Giáo Hoàng trực thuộc Tòa Thánh. Dòng khởi đầu từ thành phố Granada, nước Tây Ban Nha, đã phát triển nhanh chóng và truyền bá khắp 5 châu lục. Ngày nay, Dòng hiện diện tại 52 quốc gia, gồm có 20 tỉnh Dòng, 1 phụ Tỉnh, 2 miền Tổng Ủy và 7 miền Tỉnh Ủy, 207 Cộng đoàn, với  348 Bệnh viện và Trung Tâm Trợ Thế. 

 

BỔN MẠNG : Thánh Gioan Thiên Chúa, ngày 8 tháng 3.

 ĐẶC SỦNG CỦA DÒNG

 Đặc sủng của Dòng trong Giáo hội là một hồng ân của Chúa Thánh        Thần, đặc sủng này giúp chúng ta trở nên đồng hình đồng dạng với Đức    Kitô cảm thương và lân ái của Phúc âm.

LINH ĐẠO CỦA DÒNG

Người Tu sĩ Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa:

- Thể hiện lòng thương xót của Chúa Kitô đối với người bệnh, người túng quẫn và biểu lộ với họ bằng  hành vi của lòng lân ái.

- Dâng hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những ai đau khổ bằng các thái độ và hành vi có tính đặc thù của một tu sĩ Gioan Thiên Chúa : phục vụ khiêm tốn, nhẫn nại và có trách nhiệm; kính trọng và trung thành đối với con người; cảm thông, nhân hậu và xả kỷ; chia sẻ những nỗi lo âu và những hy vọng của họ. (Hiến Pháp số 3).

SỨ MẠNG CỦA DÒNG

Sứ mạng của Dòng được trình bày trong Hiến pháp như sau: “Được củng cố nhờ hồng ân Chúa ban, người tu sĩ Trợ thế hiến thánh chính mình cho Thiên Chúa và hiến mình phục vụ Hội Thánh qua việc giúp đỡ những người bệnh tật và người túng quẫn, đặc biệt dành ưu tiên cho những người nghèo khổ hơn cả”. (Hiến Pháp số 5).

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN DÒNG TẠI VIỆT NAM

     Năm 1952, Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa được thành lập tại Bùi Chu, Bắc-Việt do các tu sĩ thuộc Tỉnh Dòng Canada, qua lời mời của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám Mục giáo phận Bùi Chu. 

(Từ trái qua: TH. Norbert Lacerte, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, TH. William Gagnon, TH. Richard Larrivee tại Bùi Chu.)

Các tu sĩ giai đoạn Học Viện

Các tu sĩ Gioan Thiên Chúa Việt Nam

Thánh Đường Tu viện Đức Mẹ CBĐL tại Hố Nai

Trụ sở Dòng - Tỉnh Dòng Đức Maria Thánh Linh - Việt Nam


     Năm 1954, Dòng lập thêm một cơ sở mới tại Thái Hà ấp, Hà Nội, nhưng cơ sở này chưa hoạt động thì Dòng di chuyển vào Miền Nam do hiệp định Genève chia đôi đất nước.

     Năm 1956, các anh em tu sĩ, do Bề trên là Tu huynh William Gannon đến lập Tu viện và Bệnh viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành tại giáo xứ Thánh Tâm, Hố Nai, Biên Hoà.

     Năm 1972, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám Mục giáo phận Đà Nẵng lại mời Dòng đến Giáo phận của Ngài lập thêm Tu Viện và Bệnh Viện An Bình để cùng cộng tác với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô thực hiện sứ mạng phục vụ bệnh nhân tại đây.

 Sau biến cố ngày 30-4-1975 nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất.

- Nhà Nước tiếp quản Tu viện và Bệnh Viện An Bình.

- Bệnh viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành vẫn được điều hành bởi các tu sĩ Trợ Thế Việt Nam từ năm 1975-1979 theo hướng dẫn của Sở Y-tế Đồng-Nai và Phòng Y-tế huỵên Thống-Nhất. Đến ngày 01-03-1979, Bệnh-viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành chính thức chuyển giao quyền quản lý bệnh viện cho Sở Y Tế Đồng Nai.

- Trong giai đoạn chuyển tiếp này, một số Tu-sĩ tiếp tục phục vụ bệnh nhân như là công nhân viên bệnh viện, còn một số chuyển sang học tập và nghiên cứu cách chữa bệnh bằng phương pháp Y-học Dân-tộc Cổ Truyền.

Thực hiện Thư Mục-vụ Hội-đồng Giám-mục Việt-Nam năm 1980 “Sống phúc âm giữa lòng Dân-tộc”,  Dòng cũng tìm một hình thức khác trong việc chữa trị bệnh nhân, chuyển cách chữa bệnh từ Tây y sang cách chữa Đông y, Y dược học dân tộc.

     Hiện nay Dòng có các Cơ-sở y tế khám và điều trị cho bệnh nhân, phần lớn là người nghèo trong vùng lân cận và vùng sâu vùng xa với phương pháp điều trị bằng Y học dân tộc cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, nhu châm và vật lý trị liệu ... tại các cơ sở sau :

- Phòng khám YHDTCT Thiên An số 70/5 Khu phố 9, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

- Phòng khám YHDTCT Thanh Sơn số D/023 Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

- Phòng khám YHDTCT tại ấp Nagoa, xã Suối-Nho, huyện Định-Quán, tỉnh Đồng Nai.

- Phòng khám YHDTCT tại xã Thanh-Sơn (La Ngà), huyện Định-Quán, tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra Dòng còn tham gia:

- Cộng tác với các nhóm y bác sĩ thiện nguyện khám chữa bệnh từ thiện cho đồng bào vùng sâu vùng xa.

- Cantin cho các bệnh nhân nội trú : phục vụ các bữa ăn cho các bệnh nhân nghèo tại Phòng Chẩn Trị YHDTCT Thiên An.

Cộng tác với Ban Bác-ái Xã-hội - Caritas Giáo phận Xuân-Lộc tổ chức các khoá huấn luyện ngắn hạn về mục y tế, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời chia sẻ tinh thần phục vụ bệnh nhân cho các nhóm Gia Đình chăm sóc bệnh nhân của các giáo xứ, giáo phận về cách chăm sóc bệnh nhân giai đọan cuối tại tư gia, và xứ đạo.

Nhà dòng cũng đã xây dựng một hoa viên nghĩa trang làm nơi chôn cất thai nhi và những người vô gia cư. 

 ĐỊNH HƯỚNG TRONG TƯƠNG LAI

      - Với sự quan phòng và hướng dẫn của Chúa. Trong những điều kiện khả thi, Hội dòng sẽ phát triển thêm các cơ sở y tế và các trung tâm chăm sóc cho bệnh nhân trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc.

     - Chia sẻ linh đạo và các giá trị Trợ Thế cho các Cộng tác viên và tất cả những ai muốn cộng tác vào công cuộc phục vụ người bệnh và người nghèo. Qua đó, Đặc sủng và Tinh thần của Thánh Gioan Thiên Chúa luôn được thể hiện trong thế giới hôm nay.

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU VÀ DẤN THÂN

THEO ƠN GỌI PHỤC VỤ CHÚA NƠI BỆNH NHÂN

XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI. 

- Thầy Đaminh Cao Quang Tình

Địa chỉ: 70/5 - khu phố 09 - P Tân Biên - Tp Biên Hòa - Đồng Nai.

Điện thoại: 0902. 833407

Web: donggioanthienchua.net.