ĐỂ ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN ĐƯỢC VỮNG BỀN

Quý vị và các bạn thân mến,

Mới đây, khi báo chí và các trang mạng xã hội đưa tin tỷ phú Bill Gates, 65 tuổi và vợ là bà Melinda, 56 tuổi đã chính thức ly hôn sau 27 năm chung sống. Rất nhiều người đã không khỏi ngỡ ngàng. Lý do là vì trong rất nhiều năm qua, đời sống hôn nhân của đôi vợ chồng hết sức nổi tiếng này là niềm mơ ước của bao gia đình trên khắp thế giới. 

Ông Bill Gates là nhà sáng lập Microsoft với khối tài sản khổng lồ, là tỷ phú được xếp đứng thứ tư trong số những người giàu nhất thế giới; còn bà Melinda được biết đến là một phu nhân xinh đẹp giàu lòng nhân ái vì luôn tập trung vào nghiên cứu khoa học và dành trọn trái tim cho người nghèo.

Hai ông bà có ba người con đều trưởng thành, và thành đạt. Họ cùng nhau đi đến nhiều quốc gia trên thế giới để làm từ thiện. Đặc biệt, họ chú tâm đến việc viếng thăm các bệnh viện và những ngôi làng nghèo khổ, với hy vọng những phát triển trong khoa học sẽ sớm có phương cách điều trị cho người nghèo và cứu được hàng triệu con người.

 

Và như thế cứ tưởng rằng họ sẽ sống hạnh phúc bên nhau cho đến trọn đời, thế nhưng đùng một cái, họ lại nói rằng cuộc hôn nhân của họ không thể cứu vãn, và lý do của sự tan vỡ ấy là: “không còn tin rằng có thể chung sống như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Quý vị và các bạn thân mến.

Lý do cuộc hôn nhân giữa ông Bill Gates và bà Melinda tan vỡ là “không còn có thể chung sống như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”. Điều đó có nghĩa là họ chỉ có thể cùng đi trên quãng đường hôn nhân của mình vỏn vẹn 27 năm mà thôi và bây giờ thì đường ai nấy đi. Không phải chỉ riêng cuộc hôn nhân này mà có rất nhiều cuộc hôn nhân khác ở nhiều thời đại và nhiều nơi, dù giàu hay nghèo cũng đã rơi vào hoàn cảnh “nửa đường gẫy gánh”. Có lẽ đâu đó trong đời, có nhiều lần chúng ta cũng nghe những người bạn, người quen biết hay thậm chí những người thân trong gia đình mình thông báo rằng họ sắp ly hôn.

Chúng ta cũng thắc mắc: tại sao hôn nhân của họ tan vỡ, và trong lòng chúng ta cũng không khỏi băn khoăn: điều gì có thể làm cho một cuộc hôn nhân được vững bền? Người ta nói rằng: “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Do vậy, cho dù chúng ta có cố gắng tìm ra những lý do và lời giải đáp cho sự rạn vỡ trong đời sống hôn nhân cũng không thể chính xác cho bằng những người trong cuộc. Chỉ có những đôi vợ chồng mới nhận diện được dung mạo cuộc hôn nhân của họ và chính họ mới là những người làm nên diện mạo cuộc hôn nhân của chính mình.

Nhiều chuyên gia tâm lý đã thực hiện những cuộc khảo sát và nghiên cứu về đời sống hôn nhân. Họ đã tìm ra nhiều nguyên nhân khiến cho cuộc hôn nhân của con người hôm nay sớm tan vỡ. Những nguyên nhân chủ yếu đó là: thiếu sự đồng điệu trong suy nghĩ và lối sống hằng ngày; thiếu sự quan tâm chăm sóc nhau sau những giờ làm việc mệt mỏi ngoài xã hội; thái độ nóng nảy, không nhường nhịn nhau; bỏ quên người bạn đời của mình khi vùi đầu vào những sở thích và các mối liên hệ riêng, và còn nhiều nguyên nhân khác nữa.

Trong buổi gặp gỡ 12.000 đôi bạn đã đính hôn, Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi tới họ lời khuyên về những điều cần thiết cho một cuộc hôn nhân. Ngài nói rằng hôn nhân tựa như công việc hàng ngày, tựa như nghề thủ công, và sống đời hôn nhân là người chồng và người vợ giống như những người thợ kim hoàn dành cho nhau những điều rất tỉ mỉ và tuyệt đẹp để cùng nhau lớn lên trong tình người. Đức Thánh cha nhấn mạnh các đôi vợ chồng không thể dựa vào một cuộc hôn nhân theo kiểu cảm xúc nay còn mai mất mà cần dựa vào tình yêu đích thực, đó là tình yêu đến từ Thiên Chúa.

Thiên Chúa là Tình Yêu và tình yêu đến từ Thiên Chúa là tình yêu bền vững đã được Thiên Chúa liên kết, qua lời cam kết của đôi bạn trong ngày cử hành Bí tích Hôn phối: trung thành với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày trong suốt cuộc đời mình. Như vậy, điều làm cho cuộc hôn nhân bền vững chính là tình yêu quên đi bản thân vì hạnh phúc của người mình yêu, như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta.

Tình yêu chân chính luôn vượt lên trên sự ích kỷ bản thân để lo lắng, quan tâm đến người mình yêu. Bí quyết để làm cho tình yêu vợ chồng luôn tươi mới và cuộc hôn nhân được bền vững chính là biết quan tâm, hy sinh cho nhau và bỏ đi cái tôi của mình để gia đình được trong ấm, ngoài êm.

Chúng ta cầu xin cho các đôi vợ chồng, đặc biệt là các đôi bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân có được sự hiểu biết thấu đáo về bổn phận, trách nhiệm của mình và những cách thế cần thiết giữ cho cuộc hôn nhân của mình được bền vững và triển nở theo như ý Chúa muốn. Đồng thời, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các đôi vợ chồng trong thời đại dịch, cách ly vì Covid-19 này.

Lạy Chúa, xin Chúa ban ơn nâng đỡ cho tất cả mọi gia đình trên thế giới, đặc biệt là những đôi vợ chồng đang gặp gian nan thử thách trong đời sống hôn nhân. Xin cho họ luôn can đảm và vững tin vào Lời Chúa và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để luôn biết yêu thương, quan tâm, nâng đỡ nhau; và cùng nhau xây đắp một mái ấm gia đình ngập tràn hạnh phúc và yêu thương. Amen.      

Duy An