Cuộc thi trắc nghiệm vấn đáp CUỐI CÙNG CỦA CON NGƯỜI

CUỘC THI VẤN ĐÁP CUỐI CÙNG CỦA CON NGƯỜI

Quý vị và các bạn thân mến !

Sống đẹp lòng Chúa là điều ai trong chúng ta cũng cố gắng thực hiện trong cuộc đời của mình để khi từ giã cuộc đời dương thế này, chúng ta có thể trả lẽ trước mặt Thiên Chúa một cách tốt nhất về những câu hỏi của Ngài. Thế nhưng có “15 Điều Thượng Đế sẽ không hỏi” về những gì chúng ta đã thực hiện trong đời sống của mình. Mời quý vị và các bạn theo dõi xem đó là những điều gì nhé !

Thượng đế sẽ không hỏi bạn lái ô tô hiệu gì, nhưng sẽ hỏi bạn chở được bao nhiêu người không có phương tiện đi lại.

Thượng đế sẽ không hỏi nhà bạn lớn cỡ nào, nhưng sẽ hỏi bạn đã chào đón bao nhiêu người đến nhà.

Thượng đế sẽ không hỏi về quần áo thời trang trong tủ áo của bạn, nhưng sẽ hỏi bạn bao nhiêu trong số quần áo ấy đã giúp kẻ khó.

Thượng đế sẽ không hỏi về địa vị xã hội của bạn, nhưng sẽ hỏi bạn đã thể hiện tư cách thế nào với những người khác.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu tài sản của cải, nhưng sẽ hỏi liệu những thứ ấy có điều khiển cuộc đời của bạn không.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn lương cao nhất của bạn là bao nhiêu, nhưng sẽ hỏi liệu bạn có mất mình để có được mức lương ấy không.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn làm thêm ngoài giờ bao nhiêu thời gian, nhưng sẽ hỏi bạn có làm thêm giờ vì gia đình và những người yêu dấu.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn đã nhận bao nhiêu lần đề bạt, nhưng sẽ hỏi bạn đã đề bạt người khác ra sao.

Thượng đế sẽ không hỏi chức vụ nghề nghiệp của bạn là gì, nhưng sẽ hỏi bạn có cải cách công việc bằng khả năng tốt nhất của bạn không.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn đã làm gì để giúp mình, nhưng sẽ hỏi bạn đã làm gì để giúp người khác.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu người bạn, nhưng sẽ hỏi bạn là bạn chân thực của bao nhiêu người.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng sẽ hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của người khác.

Thượng đế sẽ không hỏi bạn sống ở khu nhà nào, nhưng sẽ hỏi bạn đã đối xử với hàng xóm ra sao.

Thượng đế sẽ không hỏi về màu da của bạn, nhưng sẽ hỏi về các nhân cách của bạn.

Thượng đế sẽ không hỏi bao nhiêu lần hành động của bạn đi đôi với lời nói, nhưng sẽ hỏi bao nhiêu lần hành động không đúng như lời nói.

Quý vị và các bạn thân mến !

Vậy ra những điều Thượng Đế không hỏi đó là những giá trị vật chất mà chúng ta phải bôn ba vất vả, có khi phải khổ cực kiếm tìm cả cuộc đời đó là: sự giàu sang, tiền của, địa vị chức quyền, hình thức nhan sắc … nhưng là những giá trị sống thực sự của con người đó là thái độ sống của chúng ta đối với người khác thể hiện qua lòng nhân ái, sự hy sinh, sự yêu thương và quan tâm, là sự chu toàn trách nhiệm của chúng ta đối với mọi người và với chính mình. Nghĩa là Ngài chỉ hỏi chúng ta về đức Ái, đức mến đối với tha nhân mà thôi.

Trong Thư 1 Gửi Tín Hữu Corinto, thánh Phaolô tông đồ cũng đã khẳng định rằng :

“Ðức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Ðức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả. Ðức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi”.

Mẹ Maria là gương mẫu của đời sống yêu thương. Thái độ sống yêu thương của Mẹ dành cho tha nhân bàng bạc trong các câu chuyện Kinh Thánh. Mẹ không hề trách móc giận hờn thánh Giuse khi bị thánh nhân hiểu lầm và định tâm rời bỏ. Vì yêu thương mà Mẹ dẫu bụng mang dạ chửa vẫn không ngại đường xá xa xôi khó khăn, để lặn lội đi thăm và chúc mừng người chị họ Isave mang thai trong lúc tuổi già.

Vì yêu thương Mẹ nhanh chóng nhận ra sự thiếu thốn, khó khăn của gia đình trong tiệc cưới Cana và ra sức cậy nhờ Chúa Giêsu giúp họ có thêm rượu ngon để ngày vui của gia đình được trọn vẹn. Và trên tất cả là vì một tình yêu vĩ đại dành cho Thiên Chúa mà Mẹ đã hiệp thông với công trình Cứu Độ để chịu đựng biết đau thương và hy sinh. Thiên Chúa đã rước Mẹ lên Trời cả hồn lẫn xác. Mầu nhiệm này tỏ rõ sự thánh thiện cao vời của Mẹ. Là con cái Mẹ chúng ta được mời gọi bước sát bên Mẹ để học gương yêu thương như Mẹ và để có ngày được sum vầy cùng Mẹ trên Thiên Quốc. 

Lạy Chúa xin thương những linh hồn đang còn thanh luyện trong chốn luyện hình, những người khi còn sống trót dành cả cuộc đời lao công khổ tứ về những cái “có ngần, có hạn” nhưng đó cũng là những điều Ngài đã không cần hỏi đến khi các linh hồn đứng trước ngai tòa của Ngài. Đồng thời xin hãy cho chúng con biết tích trữ đức Ái là điều thực sự hoàn hảo và đó mới là điều chúng con sẽ trả lời một cách hạnh phúc về những câu hỏi của Ngài. Amen.

Bình Minh 

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/