Của Ít Lòng Nhiều

Phút Cầu Nguyện, Thứ Hai 27/07/2020

Image by Gerd Altmann from Pixabay

CỦA ÍT LÒNG NHIỀU

Quý vị và các bạn thân mến,

Ở thành phố Philadelphia, thuộc tiểu bang Pennsylvania của nước Mỹ có một ngôi nhà thờ Tin lành tên là Temple Baptist. Liên hệ đến nguồn gốc của ngôi nhà thờ đó, người ta đã kể lại một câu chuyện như sau:

Vào một ngày Chúa nhật của năm 1880, cô bé Hattie May Wiatt không thể tham gia lớp học Kinh thánh ngày Chúa nhật vì nhà thờ đã quá đông. Trong cái nắng gay gắt, cô ngồi xuống tựa đầu vào bức tường nhà thờ và nhắm nghiền mắt. Vừa lúc đó, vị mục sư chợt đi ngang qua. Thấy cô bé kiên quyết chịu đựng cái nắng để được ngồi gần cửa nhà thờ, vị mục sư vô cùng xúc động. Ông đặt cô bé lên vai rồi len qua đám đông để giúp cô vào được bên trong nhà thờ. Một ngày khác, vị mục sư lại gặp thấy cô bé ấy ngồi tựa đầu ở trước cửa nhà thờ vì không thể vào bên trong. Ông ngồi xuống, vỗ nhẹ vào đôi vai gầy guộc của cô bé và nói: “Đợi tới lúc gom đủ kinh phí, ta sẽ xây dựng một phòng học to hơn nữa để các con có thể vào bên trong ngồi học thoải mái”.

Không lâu sau, cô bé ấy qua đời vì một cơn bệnh nặng. Sau tang lễ, gia đình của cô bé đã trao cho vị mục sư một chiếc ví nhỏ đã cũ, bên trong có 57 xu. Ở thế kỷ XIX, đối với gia cảnh nghèo nàn như nhà cô bé, đó thực sự là một số tiền lớn. Đây là số tiền em đã chăm chỉ tiết kiệm trong hai năm qua. Với tình yêu trong sáng và mong ước rất đỗi chân thành, em hi vọng số tiền này sẽ giúp xây dựng một nhà thờ to lớn hơn chút nữa, để có thêm nhiều trẻ em được đến học vào Chúa nhật.

Vị mục sư nghẹn ngào đón nhận chiếc ví và mang nó lên bục giảng Kinh. Ông kể lại câu chuyện về cô bé, khiến tất cả mọi người trong nhà thờ đều xúc động. Người ta quyết định huy động quyên góp tiền để xây một ngôi nhà thờ. Vài năm sau, từ 57 xu của cô bé, họ đã huy động được những khoản tiền lớn để mua đất, xây dựng ngôi nhà thờ lớn hơn, đó là Nhà thờ Temple Baptist – nơi có thể chứa tới hơn 3000 người. Ngôi nhà thờ to lớn ấy, cùng với trường Đại học Temple, bệnh viện Người Samaritanô Nhân lành và trường học ngày Chúa nhật ở thành phố Philadelphia đã được hình thành khởi nguồn từ số tiền 57 xu và tấm lòng cao cả của một cô bé.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thời đại nào và bất cứ nơi nào cũng có những người nghèo. Có nhiều người thật sự nghèo về vật chất nhưng không nghèo tấm lòng. Hơn hai ngàn năm trước, đã có một bà góa nghèo dâng hai đồng tiền kẽm vào thùng dâng cúng cho Đền Thờ. Trong khi mọi người đều lấy tiền dư bạc thừa của họ bỏ vào thùng dâng cúng thì bà goá ấy lại quảng đại bỏ vào đó tất cả tài sản bà có để nuôi sống mình (Mc 12:41- 44). Hành động đó của bà đã được Chúa Giêsu chú ý và cất lời khen ngợi. Ngày hôm nay, trong thời đại mà chúng ta đang sống, cũng có rất nhiều người sẵn sàng trao gửi tất cả phần tài sản mà họ có dù ít hay nhiều cho những hoạt động nhân ái để đem đến những niềm vui và lợi ích cho con người. Trong đó, có cô bé Hattie May Wiatt mà chúng ta vừa được biết đến qua câu chuyện đầy cảm động ở bên trên.

Những điều tốt đẹp dù nhỏ bé nhưng xuất phát từ tấm lòng chân thành và lòng yêu mến luôn có một giá trị rất vĩ đại. Theo dòng thời gian, “của ít lòng nhiều” vẫn luôn là một nét đẹp trong lối sống của chúng ta. Sự quảng đại xuất phát từ tấm lòng sẽ dẫn đến những hành vi đầy tính quảng đại. Dĩ nhiên, những món tiền lớn và các hiện vật có giá trị cao thường tạo được ấn tượng và sự ngưỡng mộ của nhiều người. Tuy nhiên, những đồng tiền bé nhỏ hay những tặng vật tầm thường gói ghém tấm lòng đơn sơ và tình thương mến chân thành cũng vẫn có khả năng sưởi ấm tâm hồn và lay động được nhiều con tim. Điều quan trọng không phải là chúng ta cho đi bao nhiêu mà là chúng ta đã cho đi như thế nào. Nếu bản thân là người giàu có mà không biết chia sẻ thì chúng ta cũng chỉ là những kẻ nghèo nàn. Trái lại, dù nghèo khó nhưng luôn có điều gì đó để cho đi thì chúng ta sẽ trở thành những người giàu có. Ước gì trong bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi người chúng ta cũng có thể là những người giàu có về tinh thần và tấm lòng, để không ngần ngại chia sẻ và trao tặng cho tha nhân thời gian, khả năng và những hiện vật mà mình có.

Lạy Chúa, xung quanh chúng con có rất nhiều người nghèo cần được chúng con chia sẻ cơm áo, của cải vật chất, tri thức và tình thương. Xin Chúa cho chúng con đừng viện cớ mình không có gì hay có quá ít ỏi để có thể cho đi, nhưng biết bắt tay vào việc chia sẻ với tha nhân từ những điều nhỏ bé, ít ỏi bằng tấm lòng rộng lớn và đong đầy yêu thương của mình. Amen.

Duy An  

Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org