BỐN MÙA CUỘC SỐNG

Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 17/11/2021

BỐN MÙA CUỘC SỐNG

Quý vị và các bạn thân mến,

Jim Rohn là một doanh nhân, một văn sĩ và là nhà diễn thuyết người Mỹ nổi tiếng ở những năm cuối thế kỷ XX. Ông sinh năm 1930 và mất năm 2009 do căn bệnh xơ phổi. Năm 1981, ông đã cho xuất bản quyển sách có tựa đề The Seasons of Life – tựa đề tiếng Việt là “Bốn mùa cuộc sống”. Đây là quyển sách đầu tiên của ông và cũng là một trong những kiệt tác của nhân loại.

Quyển sách này không chỉ thuộc thể loại sách hướng dẫn phát triển cá nhân, mà còn được đọc giả đón nhận như là một tác phẩm văn chương, triết học, kinh doanh và kinh tế. Trong quyển sách này, tác giả đã chỉ ra sự tương đồng giữa cuộc sống của con người và sự thay đổi của bốn mùa.

Đây được xem là một chân lý hết sức đơn giản nhưng sâu sắc: cuộc sống và việc kinh tế, kinh doanh luôn thay đổi theo chu kỳ, và chu kỳ đó giống như bốn mùa. Mùa Xuân với vẻ đẹp tinh khôi của nó là thời điểm của cơ hội, con người cần nhanh chóng nắm bắt và tận dụng những cơ hội tốt đẹp trước khi nó qua đi để đạt được sự thành công và thăng tiến bản thân.

Với vẻ đẹp năng động, Mùa Hạ là thời điểm để con người chăm sóc và bảo vệ những cơ hội mà mình đang có, không để cho cái xấu, cái tiêu cực được phát triển và phá hoại những cơ hội đó. Mùa Thu với vẻ đẹp ôn hòa, là thời điểm của thành quả và thành tựu của mùa Xuân và mùa Hạ. Tiếp đến, Mùa Đông với vẻ đẹp băng giá là thời điểm của sự thất bại, cô đơn, và nghèo khó. Thời điểm này sẽ đến và sẽ luôn đến. Do đó, con người cần chuẩn bị sẵn tâm lý, kiên nhẫn chờ nó qua đi và tích cực rèn luyện bản thân để rút ra bài học kinh nghiệm, chuẩn bị khi cơ hội khác trở lại vào mùa Xuân.

Quyển sách này đã khai mở cho con người một thái độ bình tâm trước những biến chuyển tất yếu của cuộc sống. Như quy luật của thời gian, thịnh - suy, thành - bại, là quy luật của cuộc sống. Ai nắm bắt được điều này sẽ không gục ngã trong thất bại và thất vọng. Bài học căn bản và cốt yếu để có thể thành công đó là sự chuẩn bị sẵn sàng. Và câu hỏi được đặt ra đó là: chúng ta có thể làm gì để đi qua bốn mùa của cuộc đời mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thay đổi là quy luật vĩnh hằng của vũ trụ và thời gian. Theo quy luật của đất trời, chu kỳ của một năm thường có dáng dấp của bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Chẳng ai xui khiến, cứ mùa này đến rồi đi nhường chỗ cho mùa khác tới. Những cái nắng, ngọn gió vụt đến rồi thoáng cái tan đi để những cơn mưa bất ngờ ập đến chẳng ai điều khiển được.

Do vậy mà thi sĩ Nguyễn Bính đã ngâm nga trong bài thơ “Tương tư” của mình rằng: “Nắng mưa là bệnh của trời”. Dù là bệnh của trời nhưng mỗi khi trời trở bệnh, đời sống của con người cũng bị ảnh hưởng không ít. Có lẽ nhiều người trong chúng ta rất yêu thích cái không khí ấm áp và tươi vui, rộn ràng của mùa Xuân và cảm thấy ngại ngần, thoáng lo âu khi cái rét của Mùa Đông hay sự bất chợt của những cơn mưa Mùa Hạ vụt đến.

Do vậy, để đi qua được tất cả các khoảng thời gian ấy, chúng ta cần có một sự chuẩn bị hết sức chu đáo: những kế hoạch mới và chậu kiểng tươi tắn được chăm chút khi Mùa xuân đến; những chiếc nón, máy quạt được chuẩn bị sẵn sàng cho mùa Hạ; những con phố xào xạc lá cây được quét dọn sạch sẽ dưới những cái chuyển mình của mùa Thu; và những chiếc áo ấm, khăn quàng cổ bắt đầu tíu tít gọi nhau khi cơn gió lạnh của mùa đông về.

Cuộc sống của chúng ta cũng có những khoảng thời gian đen tối, u buồn, ảm đạm và cô đơn của Mùa Đông bởi những u buồn do thất bại trong công việc, cô đơn khi mất đi người thân, và đau đớn khi bị người khác hiểu lầm, chống đối và bỏ rơi. Nhưng cũng không thiếu những cơn gió mát của sự cảm thông, niềm an ủi, đỡ nâng của những người xung quanh để mạnh mẽ đứng lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là chúng ta cần phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng. Sự sẵn sàng giúp chúng ta luôn trong tư thế chuẩn bị và phòng vệ.

Đó là sự sẵn sàng của năm cô trinh nữ khôn ngoan biết dùng thời gian mình đang có để chuẩn bị dầu, đèn đầy đủ, tươm tất (Mt 25, 1-13); là sự chu đáo thu xếp công việc nhà của người đầy tớ trong khi chờ ngày vui đón chủ trở về nhà (Mt 24, 42-51); là sự canh tân đời sống không ngừng qua việc tận tình yêu thương tha nhân và hết lòng kính mến, thờ phượng Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta biết vun đắp cho mình một tinh thần mạnh mẽ và thái độ sẵn sàng để luôn đi qua bốn mùa của cuộc đời mình một cách vui tươi và bình an.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống trọn kiếp người với cả bốn mùa yêu thương. Xin cho chúng con cũng biết sống trọn phận người với hết tình yêu thương và luôn tin yêu, phó thác cho Chúa mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống của chúng con. Amen.        

Nt. Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ