Thứ Bảy Sau CN XXXII TN – C ( Lc 18, 1-8)
…Nhưng khi con người ngự đến, liệu người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?” (Lc 18, 8).
Suy niệm
Lời tiên báo của Chúa Giê-su về sự tồn tại niềm tin vào Thiên Chúa tình thương nơi con người có còn nữa chăng trong ngày Ngài ngự đến tuy có vẻ phũ phàng, nghe mà nhói lòng. Nhưng thực trạng hôm nay cho chúng ta thấy lời tiên tri của Chúa đã và đang diễn ra. Khoa học kĩ thuật phát triển, cuộc sống con người được cải thiện, con người có thể làm được những việc to lớn, những điều vĩ đại mà trước đây chưa hề nghĩ tới. Ngược lại, đức tin vào Thiên Chúa lại tỉ lệ nghịch với xu hướng phát triển của thế giới nơi con người. Đời sống càng cao, khả năng càng nhiều thì lòng tin vào Thiên Chúa của con người lại càng giảm, và liệu có còn tồn tại lòng tin trên mặt đất này nữa không khi mà nhân loại có thể làm được những công việc to lớn hơn nữa.
Chính khả năng giải quyết được một số vấn đề đã khiến con người trở nên kiêu ngạo, tự hào với năng lực của mình và tin rằng mình sẽ làm được mọi sự mà không cần Thiên Chúa. Đời sống vật chất được nâng cao khiến chúng ta ngày càng xa rời Thiên Chúa, vì nghĩ rằng chúng ta không còn thiếu thốn điều gì để chạy đến với Ngài nữa. Quá say mê với những thành tựu, với những kết quả mà mình đã làm, đang làm và sẽ làm đã khiến con người không còn thời gian suy nghĩ đến Thiên Chúa nữa. Thiên Chúa không còn là gì đối với chúng ta nữa rồi. Có chăng thì Ngài cũng chỉ là phụ, nhưng điều chính là cuộc sống của tôi, là công việc của tôi, là những kế hoạch của tôi. Thất bại hay thành công trong công việc của tôi làm sao Ngài can thiệp được, vì cuộc sống thực tế mà, Ngài đâu có hiện diện sẵn đây để giúp tôi. Có khó khăn gì thì tốt nhất tôi nên tới những nhà chuyên môn, những con người thực tế, những người chuyên khắc phục những vấn đề đó cho tôi. Ngay cả vấn đề liên quan tới tâm lý, tinh thần của tôi cũng đã có những nhà tâm lý, bệnh tật đã có y bác sĩ, vân vân và vân vân. Tất cả mọi thứ đều có thể được giải quyết bởi chính những con người thực tế, vậy Thiên Chúa hiện hiện trong cuộc đời tôi có ý nghĩa gì.
Có lẽ những suy ghĩ, lối sống thực dụng như thế đang đẩy chúng ta rời xa Thiên Chúa, đang cắt mối dây liên kết giữa chúng ta với Ngài.Tình trạng sống thực dụng khiên chúng ta không còn cảm nhận về Chúa, lòng tin của chúng ta cũng trở nên sần sùi và mất cảm giác. Thay vì đặt niềm tin vào Chúa thì chúng ta lại đặt niềm tin vào chính mình, vào những chuyên gia, những nhà chuyên môn có thể giải quyết. Như thế niềm tin sẽ chẳng còn tồn tại trên mặt đất này nữa khi Chúa Giê-su ngự đến trong vinh quang.
Lời cảnh báo của Chúa cũng là lời nhắc tới mỗi một người hãy tỉnh thức và sống gắn bó trọn vẹn với Chúa. Đừng để cho mọi thứ trên trần gian này chi phối và làm biến chất đức tin của mỗi người chúng ta. Vì thế, Ngài không ngừng nhắc nhở mỗi người hãy cầu nguyện liên lỉ như bà góa cầu xin tên thẩm phán minh oan cho mình. Để nhờ lời cầu nguyện liên lỉ của chúng ta được Thiên Chúa nhậm lời, chúng ta sẽ thoát được những lôi cuốn, những trói buộc của thế gian này và giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa tình thương cho tới ngày Ngài trở lại trong vinh quang. Amen.
Antôn Ngọc Hoàng. OH