Học Viện khai giảng năm học mới niên khóa 2014 – 2015

KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

NIÊN KHÓA 2014 – 2015

Vào lúc 7h30’, ngày 01 tháng 9 năm 2014, tại Trung tâm Thần học Sedes Sapientiae (TTMV Đaminh Ba Chuông) số 190 Lê Văn Sỹ, F. 10 quận Phú Nhuận – Tp. HCM đã diễn ra buổi khai giảng năm học mới niên khóa 2014 – 2015.

Tham dự buổi khai giảng, có sự hiện diện của cha Guise Ngô Sỹ Đình, Giám tỉnh dòng Đaminh  Việt Nam, cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP – Giám đốc Trung tâm, cha Bề trên, cha Phó bề trên tu viện thánh Albertô, quý cha giáo sư, quý giảng viên, quý bề trên các hội dòng  và hơn 300 học viên đến từ 29 hội dòng, tu hội, các hội đoàn theo học tại Trung tâm.

   Chương trình Cao đẳng Thần học Sedes Sapientiae được thiết kế cho ba năm. Tất cả có khoảng 110 tín chỉ (mỗi tín chỉ 15 tiết), bao gồm các môn Kinh Thánh, Thần học Tín lý, Luân lý, Linh đạo, Mục vụ (70%); các môn Triết học và Khoa học nhân văn (30 %) dành cho cácTu sĩ nam - nữ và giáo dân.

   Buổi khai giảng gồm có hai phần: Thánh lễ, trao chứng nhận hoàn thành chương trình cao đẳng thần học và gặp gỡ, giao lưu đầu năm học mới.

   Trong lời khai lễ, cha Giuse - Bề trên giám tỉnh đã nói lên tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học hành trong đời sống tu trì. Ngài mời gọi các sinh viên hãy tín thác năm học này cho Chúa và mẹ Maria. Bên cạnh đó, ngài nhắn nhủ các sinh viên về thái độ trong học tập: Học để thay đổi cái nhìn thiển cận và chủ quan, việc học tập không những đòi hỏi ở sự cố gắng bản thân nhưng còn phải cần sự cộng tác, chung sức, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập, và chúng ta chỉ làm tốt công việc cùng với người khác...Qua đó, chúng ta có thể thấu hiểu và cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta, để được biến đổi đời sống hầu trở thành chứng nhân cho tình yêu Chúa giữa thế giới hôm nay.

   Trong bài giảng lễ, cha Giám tỉnh nhắc lại lời dạy của thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Côrintô. “Tôi nói, tôi giảng mà chẳng có dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa. Có vậy, đức tin của anh em mới không dựa vào lẽ khôn ngoan người phàm, nhưng dựa vào quyền năng Thiên Chúa.” (1Cr 2,4-5)

   Niềm vui ngày khai giảng được nhân lên khi bốn mươi hai anh chị cựu sinh viên hai ngành Thần học và Triết học đã hoàn thành chương trình học tập, và được cha Giám tỉnh cùng cha Giám đốc Trung tâm trao Chứng Chỉ Tốt Nghiệp, là thành quả tốt đẹp mà các anh chị đã miệt mài tu học suốt 3 năm tại trung tâm này, dưới sự dẫn dắt của Ban giám đốc, quý giáo sư, cũng như sự nỗ lực của các học viên.

   Thánh lễ kết thúc, mở ra một năm học mới hứa hẹn nhiều niềm vui, hy vọng và sự bình an của những tâm hồn luôn khao khát “truy tìm chân lý”.

   Sau Thánh lễ khai giảng, các sinh viên quy tụ về giảng đường để cùng giao lưu, gặp gỡ Ban giám đốc trung tâm, các giáo sư, và gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ chân thành.

 

Công Văn, OH