Hai đồng của bà góa

CÂU CHUYỆN GIÁO DÂN 

Hằng năm, các Kitô hữu trên toàn thế giới được mời gọi trợ giúp sứ mạng của Đức Thánh Cha khi tham gia cuộc lạc quyên đóng góp cho quỹ “Đồng tiền Thánh Phêrô” vào dịp trước hoặc sau lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Đây là cơ hội để các tín hữu giúp Đức Thánh Cha hỗ trợ các cá nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn; những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chiến tranh.

Thời gian gần đây, quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô đã công bố số tiền quyên góp từ các giáo phận, đoàn thể, dòng tu và cá nhân. Năm 2021, tín hữu đóng góp cho quỹ là 46,9 triệu euro; năm 2022, quỹ nhận 43,5 triệu euro; năm 2023, quỹ nhận 48,4 triệu euro từ đóng góp của các giáo phận, nhà tài trợ tư nhân, các tổ chức, và các dòng tu… Hiện quỹ đã và đang hỗ trợ 236 dự án tại 76 quốc gia. Châu Âu là khu vực nhận được hỗ trợ kinh tế nhiều nhất, tiếp theo là châu Phi và châu Mỹ.

Trong dịp tiếp Hội thánh Phêrô Tông đồ, một hội bác ái kỳ cựu ở Roma thường hỗ trợ ngân quỹ giúp ngài làm việc bác ái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Trách nhiệm đối với tha nhân có nghĩa là mong muốn cho họ được điều tốt lành; quan tâm đối với người anh em có nghĩa là mở rộng đôi mắt trước những nhu cầu của họ. Vì thế, hoạt động từ thiện bác ái trở thành một hình thức ưu tiên để truyền giảng Tin Mừng, dưới ánh sáng giáo huấn của Chúa Giêsu là Đấng coi những điều chúng ta làm cho những người anh em, đặc biệt là những người bé mọn và bị bỏ rơi, là làm cho chính Ngài”.

Cũng là một cách góp phần vào quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã cho bán đấu giá nhiều vật dụng và tặng phẩm của ngài để có thêm ngân quỹ giúp người nghèo, từ những vật dụng nhỏ bé như chiếc đồng hồ Swatch Once Again, chiếc áo khoác, cho đến những chiếc xe đạp, môtô, xe hơi… Trước đây, hãng sản xuất xe môtô Harley-Davidson đã tặng Đức Phanxicô một chiếc xe. Sau này, chiếc môtô được bán với giá 285.000 USD. Số tiền quyên góp được dùng để cải tạo nhà tình thương “Don Luigi Liegro” cho những người vô gia cư hoặc thất nghiệp. Tháng 11.2017, hãng xe Lamborghini cũng tặng Đức Phanxicô chiếc xe độc nhất vô nhị. Sau đó, ngài đã quyết định đem bán đấu giá và phân bổ số tiền cho nhiều hoạt động từ thiện.

 Cảm hứng từ lời nói và gương sáng của Đức Phanxicô, đã có linh mục ở Santa Marta, Colombia, bán chiếc xe Mercedes-Benz mà gia đình đã tặng cho mình để giúp người nghèo. Cũng có linh mục ở Việt Nam đã dành những quà tặng nhân 25 năm linh mục để giúp một giáo xứ vùng cao có chiếc xe máy cày…

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô là một trong muôn vàn cách thế mà Kitô hữu thực hiện trách nhiệm sẻ chia với những người nghèo khổ. Ngoài việc hỗ trợ chung cho Giáo hội hoàn vũ, các tín hữu còn tham gia những hoạt động bác ái của Giáo hội địa phương.

Không hệ trọng ở việc sẻ chia ít nhiều, nhưng là ở tấm lòng. Những đồng tiền góp vào hoạt động bác ái tựa như đồng tiền của bà góa mà Đức Giêsu nói đến trong Tin Mừng. Bà đã dâng tất cả những gì bà có để sống. Tinh thần bác ái đích thực là biết chia sẻ cho tha nhân một phần sự sống, tức là những sự hy sinh của mình.

 Quốc Việt

Nguồn: https://cgvdt.vn/