ĐTC NÓI KHÔNG VỚI CHIẾU KÍCH BÍ TÍCH CỦA CHỨC PHÓ TẾ NỮ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình CBS của Mỹ, phát sóng hôm thứ Ba ngày 21 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô loại trừ sự gia nhập của phụ nữ vào chức thánh phó tế.

Con tò mò muốn biết liệu một cô bé lớn lên trong đạo Công giáo ngày nay một ngày nào đó sẽ có cơ hội trở thành phó tế và tham gia với tư cách là thành viên hàng giáo sĩ trong đời sống của Giáo hội hay không.” Câu hỏi được đặt ra bởi nhà báo người Mỹ Norah O’Donnell. Đối với câu hỏi này, câu trả lời của Đức Phanxicô chỉ bằng một từ: “không”.

Như thế, Đức Phanxicô bác bỏ mọi khả năng phụ nữ trở thành thành viên hàng giáo sĩ. Đức Thánh Cha giải thích: “Nếu chúng ta đang nói về các phó tế với chức thánh thì không”. Rồi ngài nói tiếp: “Nhưng phụ nữ luôn có chức năng nữ phó tế mà không phải là phó tế, phải không? Phụ nữ phục vụ rất tốt với tư cách là phụ nữ, chứ không phải với tư cách là thừa tác viên (…) trong khuôn khổ các chức thánh.”

Khi phát biểu như thế, Đức Phanxicô dường như đóng cửa bất kỳ sự tham dự nào của phụ nữ vào chức phó tế, được coi là một chức thánh. Mặt khác, ngài dường như coi nó như một chức năng, không liên kết với bất kỳ thuộc về nào của hàng giáo sĩ.

Hai ủy ban làm việc

Giáo hội Công giáo bao gồm ba chức thánh dành riêng cho nam giới: chức giám mục dành cho giám mục, chức linh mục dành cho linh mục và chức phó tế dành cho phó tế. Nhưng cuộc tranh luận diễn ra trong nhiều năm qua liên quan đến việc phụ nữ được tiếp cận chức phó tế vĩnh viễn, mà ngày nay chỉ dành cho nam giới, với những điều kiện nghiêm ngặt: độc thân, họ không thể được nhận trước 25 tuổi, và kết hôn trước 35 tuổi. Trong trường hợp cuối này, cần có sự đồng ý của vợ.

Kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở hai ủy ban làm việc về chủ đề này, dưới sự lãnh đạo của Bộ Giáo lý Đức tin. Các kết luận của họ chưa bao giờ được công bố. Chủ đề này cũng là chủ đề của các cuộc tranh luận sôi nổi trong phiên họp Thượng Hội đồng vào tháng Mười năm ngoái.

Ngài cũng khởi xướng một suy tư, được thực hiện với chín Hồng y, những người hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội, về chỗ đứng của phụ nữ. “Trong Hội đồng, đa số thành viên hiểu được sự cấp bách của việc suy tư về chủ đề chức phó tế nữ, để xem liệu khả năng này có nên được mở ra cho phụ nữ hay không và dưới hình thức nào,” Sơ Linda Pocher, người chịu trách nhiệm điều phối công việc này, giải thích với La Croix, vào tháng Hai.

Một bài viết được đăng trên Aleteia cho biết : “Ngày nay, có hai cách tiếp cận đối lập nhau liên quan đến bản chất của việc truyền chức cho những phụ nữ này trong các thế kỷ đầu tiên. Lối tiếp cận đầu tiên cho rằng các nữ phó tế được phong chức bằng việc đặt tay và nghi thức này thực sự có chiều kích bí tích. Lối tiếp cận thứ hai thì ngược lại, cho rằng chức phó tế nữ không bao giờ có thể tương đương với chức phó tế nam, rằng đó không phải là một bí tích, nhưng là một loại thừa tác vụ được thiết lập – như các thừa tác vụ giáo lý viên hoặc đọc sách ngày nay, vốn được mở ra cho giáo dân.”  

Bài báo cho biết thêm : “Đằng sau cuộc tranh luận này về bản chất của việc truyền chức phó tế nữ trong thời kỳ đầu của Kitô giáo là câu hỏi liệu một thừa tác vụ như vậy có thể quay trở lại với Giáo hội Công giáo ngày nay hay không. Đối với câu hỏi cơ bản này, Ủy ban Thần học Quốc tế muốn mang lại hai yếu tố để phân định. Đầu tiên, nó cho rằng không thể đánh đồng nữ phó tế với các nam phó tế của những thế kỷ đầu tiên của Giáo hội. Nhưng Ủy ban Thần học Quốc tế đã không đóng cửa đối với Giáo hội khi tiến tới chức phó tế nữ một ngày nào đó, để cho quyền điều hành của Giáo hội tuyên bố một cách có thẩm quyền về vấn đề này”. Và qua cuộc phỏng vấn này, Đức Phanxicô đã nói “không” với chiều kích bí tích của chức phó tế nữ .

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Phanxicô cũng được hỏi về việc chúc lành cho các đôi bạn đồng tính, được mở ra vào ngày 18/12/2023 bởi tuyên ngôn Fiducia supplicans. “Điều tôi cho phép không phải là chúc lành cho sự kết hợp,” Đức Thánh Cha chỉ ra và đồng thời phân biệt giữa chúc lành và bí tích. Nếu tuyên ngôn nói đến “các đôi bạn” đồng tính luyến ái, thì thực tế nó không bao gồm từ “kết hợp”. “Chúc lành cho mỗi người, vâng. Lời chúc lành dành cho tất cả mọi người. Cho tất cả mọi người.”

Tý Linh

Nguồn: https://xuanbichvietnam.net/