'Biến chủng Covid mới không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn'

'Biến chủng Covid mới không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn'

Dữ liệu ban đầu của chính phủ Mỹ cho thấy biến chủng Covid JN.1 không gây triệu chứng nặng hơn so với những phiên bản virus trước đó.

Hôm 25/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết JN.1 không quá nguy hiểm, nhưng tốc độ lây lan nhanh. JN.1 đã tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây, chiếm 85% trong tổng số ca nhiễm ở Mỹ.

Các cơ quan đang chờ dữ liệu bổ sung để đưa ra phân tích chi tiết hơn, liên quan đến tác động của JN.1 trong mùa đông này, tiến sĩ Eduardo Aziz-Baumgartner, giám đốc chi nhánh cúm toàn cầu thuộc Bộ phận Cúm của CDC, cho biết.

"Các tín hiệu ban đầu cho thấy triệu chứng của JN.1 có thể không nghiêm trọng như các đợt bùng phát trước đây", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Aziz-Baumgartner, tác động của virus đối với mỗi cá nhân khác nhau. Ở những người mắc bệnh nền, bệnh có thể chuyển nặng nhanh chóng. Với người trẻ, sức khỏe tốt, Covid-19 như một đợt cúm mùa bình thường.

Aziz-Baumgartner cho biết CDC có kế hoạch công bố thêm những thông tin về mức độ nghiêm trọng của JN.1 trong vài tuần tới, khi thu thập nhiều dữ liệu hơn liên quan đến biến chủng.

Hình ảnh minh họa 3D của Covid-19. Ảnh: Freepik

Hình ảnh minh họa 3D của Covid-19. Ảnh: Freepik

Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xếp JN.1 vào nhóm biến chủng được quan tâm. "Hiện tại, chưa có báo cáo dịch tễ hoặc báo cáo phòng thí nghiệm liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh", WHO nêu rõ.

Aziz-Baumgartner cảnh báo độ trễ dữ liệu có thể ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể đối với virus. Vì vậy, giới chức cần theo dõi chặt chẽ tất cả cụm dịch. Tại Mỹ và nhiều quốc gia, các bệnh viện báo cáo số ca điều trị nội trú và tử vong gia tăng. Tuần trước, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cảnh báo cuộc khủng hoảng, quá tải "chưa từng có" do dịch bệnh truyền nhiễm chồng lấn, trong đó có Covid.

JN.1 được báo cáo lần đầu vào tháng 8/2023, đến nay đã lan sang ít nhất 43 quốc gia. Mới đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm TP HCM ghi nhận 12/16 bệnh nhân Covid nhập viện trong tháng 12 nhiễm JN.1, một ca nhiễm JN.1.1.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe ZOE Health Study cho hay 5 triệu chứng phổ biến nhất khi mắc JN.1 là sổ mũi, đau họng, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ và bồn chồn. Các biểu hiện khác gồm sốt kèm đau cơ, ăn không ngon, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, ho dai dẳng. 

Thục Linh (Theo Medical Express)

Nguồn:https://vnexpress.net/