Bệnh viện không được từ chối bệnh nhân chưa đặt cọc viện phí

SKĐS - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 4/8 đã ký một đạo luật xử phạt nghiêm khắc hơn đối với bệnh viện hoặc phòng khám từ chối điều trị các trường hợp khẩn cấp hoặc nghiêm trọng vì chưa có tiền đặt cọc viện phí.

Theo Đạo Luật Cộng hòa (RA) 10392 sửa đổi lại một số điều trong Luật Y tế, sẽ là bất hợp pháp đối với bệnh viện hoặc phòng khám yêu cầu bất kỳ khoản tiền đặt cọc hoặc bất kỳ hình thức tạm ứng nào khác là điều kiện tiên quyết để bệnh nhân được điều trị.

RA 10392 tăng mức phạt đối với bất kỳ bác sĩ chuyên khoa hoặc nhân viên điều dưỡng của một bệnh viện hoặc cơ sở y tế vi phạm Luật Y tế từ 100.000 peso trở lên, nhưng không quá 300.000 peso. Trước đó, theo Đạo Luật Batas Pambansa Bilang 702, mức phạt dao động từ 20.000-100.000 peso.

Nếu được chứng minh phạm luật có liên quan đến chính sách y tế, giám đốc hoặc cán bộ bệnh viện hoặc phòng khám phải chịu mức phạt từ 500.000-1000.000 peso. Mức phạt trước đây là từ 100.000-500.000 peso. Tòa án cũng có quyền phạt án tù đối với người vi phạm. Luật mới cũng sẽ hủy giấy chứng nhận hoạt động của cơ sở y tế nếu vi phạm liên tục 3 lần.

“Tổng giám đốc, giám đốc, ban giám dốc hoặc ủy viên và các cán bộ khác của cơ sở y tế phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho thiệt hại sẽ được tòa án ra phán quyết và trao cho bệnh nhân có đơn khiếu nại”, Luật mới nêu rõ.

Luật giới thiệu 4 điều khoản hoàn toàn mới. Theo đó, một bệnh viện hoặc phòng khám sẽ phải chịu trách nhiệm về trường hợp tử vong, tàn tật vĩnh viễn, suy giảm nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hoặc trong trường hợp phụ nữ mang thai bị thương tật vĩnh viên hoặc mất con chưa sinh vì bị cơ sở y tế từ chối không cho nhập viện.

Luật cũng quy định tất cả đơn khiếu nại vi phạm luật cần phải nộp đến Ủy ban giám sát các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế.

Hoa Quỳnh

(ABS-CBN)