Thư của Cha Bề trên tổng quyền gửi toàn thể Hội Dòng

 

 

 

 

Roma, 16.11.2021

Văn thư số 057/2021

LỄ TRỌNG ĐỨC MẸ BẢO TRỢ

DÒNG TRỢ THẾ THÁNH GIOAN THIÊN CHÚA 

Quý Tu huynh, quý Cộng tác viên

và toàn thể Gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa rất thân mến !

Vào ngày 20 tháng 11, thứ Bảy tuần thứ 3, chúng ta sẽ tổ chức trọng thể lễ Đức Mẹ Bảo Trợ Dòng Trợ thế, cũng là Đấng Bảo trợ Gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa. Đối với chúng ta, đây là ngày lễ hết sức quan trọng, tôi kêu mời anh em hãy cùng mừng lễ với niềm hoan hỉ và yêu mến Mẹ, cùng với lời cầu chúc tốt đẹp nhất của tôi trong ngày lễ.

Chúng ta vẫn đang trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu nhờ vào vắc-xin nên mọi thứ đang được cải thiện, mặc dầu không đồng đều, do đó chúng ta vẫn cần phải thận trọng và tiếp tục thực hiện một số biện pháp y tế. Ở một vài nơi, vắc-xin vẫn còn khan hiếm và hậu quả của đại dịch là gây ra nghèo đói hơn và dễ bị tổn thương hơn. Tuy nhiên, hiện tại không có nguồn lây nhiễm chính nào trong Dòng. Điều này cho phép chúng ta tiếp tục một số hoạt động trực tiếp một cách thận trọng, ở một mức độ bình thường nhất định nào đó. Chúng ta hãy phó dâng cho Đức Mẹ Bảo trợ tất cả những ai đang phải gánh chịu những hậu quả của Covid-19, trong các Trung tâm Tông đồ của chúng ta và trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, tôi muốn kêu mời mọi người hãy nhớ đến Đức Maria, Mẹ của chúng ta, trong Nhà Tiệc Ly cùng với các môn đệ của Chúa Giê-su, mấy phụ nữ và những thành viên khác: “Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ô-liu trở về Giê-ru-sa-lem; Tất cả đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria - thân mẫu Đức Giê-su và với anh em của Người” (CVTĐ 1,12-14).

Đoạn kinh thánh này khiến tôi hôm nay nhớ đến Giáo hội và nhớ đến Gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa như một phần của Giáo hội vào thời điểm đặc biệt này. Chỉ một tháng trước, chúng ta đã chứng kiến lễ khai mạc long trọng của Thượng Hội đồng Giám mục, với chủ đề "Vì một Giáo hội hiệp hành : Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ ", mà Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2023. Giáo hội đang kêu gọi tất cả các thành viên của mình khám phá lại tính đồng nghị, đặc tính cơ bản của Giáo hội, và tham gia vào cuộc hành trình đồng nghị mới bắt đầu này.

Tại Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng vào ngày 10 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Cử hành Thượng Hội đồng có nghĩa là cùng đi trên một con đường, cùng nhau bước đi. Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu. Đầu tiên, Ngài gặp một người thanh niên giàu có trên đường; sau đó Ngài lắng nghe những câu hỏi của người thanh niên này, và cuối cùng Ngài giúp anh ta phân định điều anh ấy phải làm để được thừa hưởng sự sống đời đời. Gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Tôi muốn suy ngẫm về ba động từ đặc trưng cho Thượng Hội đồng này. ” Luôn luôn trong ánh sáng của sự chiêm niệm và Lời Chúa.

Điều này có nghĩa là cùng nhau lên đường, cùng nhau dấn thân vào công cuộc loan báo Tin Mừng và, trong trường hợp của Dòng là loan báo tinh thần Trợ thế. Hình ảnh "cả nhóm cùng với Đức Maria, Mẹ của chúng ta", là một hình ảnh tuyệt vời về tính đồng nghị sẽ giúp đánh thức chúng ta và vươn ra khỏi chính mình để hợp nhất toàn thể cộng đoàn Ki-tô hữu và Cộng đoàn Trợ thế trong sứ mạng mà chúng ta được giao phó, sử dụng phương pháp được xác định bởi ba động từ mà Đức Giáo Hoàng đã hướng dẫn là : gặp gỡ, lắng nghe và phân định cùng nhau, lưu tâm đến những gì mà Chúa Thánh Thần đang nói với chúng ta, soi sáng và yêu cầu chúng ta.

Tôi kêu gọi tất cả các Tỉnh, các Cộng đoàn và các Trung tâm tham gia vào hành trình chuẩn bị cho Thượng Hội đồng này, ở bất cứ nơi nào mà anh em có thể như trong Cộng đoàn, tại Giáo xứ, Giáo phận của mình, trong đời sống thánh hiến, mục vụ chăm sóc bệnh nhân, mục vụ xã hội hoặc trong bất kỳ cách nào khác mà anh em có thể. Chúng ta hình thành nên Dân Thiên Chúa và chúng ta phải tham gia với các Giáo hội địa phương và với các tổ chức của Đời sống thánh hiến ở mỗi quốc gia, đồng hành với họ và cống hiến những gì chúng ta là và những gì chúng ta có, một Giáo hội Trợ thế, theo tinh thần của Thánh Gioan Thiên Chúa.

Một nhóm của ban Quản trị Trung ương mở rộng sẽ được thành lập để gửi những suy tư của mình đến Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền. Anh em sẽ tìm thấy tài liệu chuẩn bị và các tài liệu khác có thể giúp anh em tại các giáo phận và trụ sở Giám tỉnh của anh em bằng một số ngôn ngữ trên trang web : www.synod.va

Chúng ta hãy tự hỏi mình câu này: Ngày nay “cuộc hành trình cùng nhau” này đang được thể hiện như thế nào trong Dòng, trong Tỉnh, và Thánh Thần thúc giục chúng ta thực hiện những bước nào, để lớn lên khi chúng ta cùng nhau đồng hành?

Tính đồng nghị cũng là một đặc điểm cơ bản của hội Dòng chúng ta. Có nhiều cách thể hiện tính đồng nghị này. Một sự thể hiện rất quan trọng của tính đồng nghị là các Công hội Tỉnh. Năm tới, khi đại dịch không còn nguy kịch, chúng ta sẽ tổ chức Công hội ở tất cả các Tỉnh. Do đó, bây giờ là thời điểm chuẩn bị các đại biểu cho Dòng, chúng ta có thể nói là sự chuẩn bị cho Thượng hội đồng.

Đây là một dịp duy nhất để các Tỉnh cùng nhau chuẩn bị và tham gia vào sự kiện này theo cách thức đồng nghị, với sự tham gia của tất cả mọi người, thúc đẩy sự gặp gỡ của từng người, không loại trừ ai, lắng nghe một cách chăm chú và tôn trọng, cùng với sự phân định cần thiết để bảo đảm rằng Ý Chúa có thể luôn được thực hiện. Tôi kêu gọi tất cả anh em đồng hành cùng nhau hướng tới tương lai của mỗi Tỉnh Dòng và của cả Hội Dòng.

Đức Maria, Mẹ bảo trợ của chúng ta, đang đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ hành này. Sự hiện diện, sự an ủi và giúp đỡ của Mẹ không bao giờ làm thất bại Thánh Gioan Thiên Chúa và chưa bao giờ làm thất bại hội Dòng trong suốt chiều dài lịch sử của chúng ta. Như trong nhà Tiệc Ly với các môn đệ của Chúa Giêsu, Mẹ đang đồng hành với chúng ta trong hành trình hiện tại, trong các Công hội Tỉnh sắp tới và trong đời sống của Dòng, ở bất cứ nơi nào mà Dòng hiện diện.

Tôi cũng thay lời cho Trụ sở Tổng quyền cầu chúc tất cả mọi người một ngày lễ Trọng Đức Mẹ Bảo trợ thật hân hoan vui vẻ. Cũng như trong nhà Tiệc ly, tôi xin Mẹ, luôn đồng hành với Gia đình Trợ thế của chúng ta, chúc lành cho Hội Dòng và tất cả các thành viên trong Gia đình Trợ thế của chúng ta.

Với những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi trong tình huynh đệ. 

Tu Huynh Jesús Etayo

Bề trên Tổng quyền. OH