Sự sống chính là quà tặng vô giá của Thiên Chúa

Sự sống là quà tặng vô giá của Thiên Chúa

                        SỰ SỐNG LÀ QUÀ TẶNG VÔ GIÁ CỦA THIÊN CHÚA

       Sự sống con người là món quà lớn lao mà Thiên Chúa đã dành ban cho hết thảy mọi người, thánh thiêng và bất khả xâm phạm. Sự sống ấy không ai có quyền loại bỏ hoặc nhân danh tự do, danh dự mà hủy hoại dù chỉ là mầm sống của một phôi thai mới được thành hình trong lòng mẹ. Vì sự sống là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người, nó phải được đón nhận, được trân trọng và có quyền sống với tư cách là một nhân vị. Thế nhưng trong xã hội ngày nay, sự sống ấy đang bị coi thường và bị tước đoạt một cách đáng báo động.

     Tin tức thời sự hàng ngày đưa tin các vụ án mạng xảy ra khắp nơi, các cuộc nội chiến và chiến tranh giữa các nước hay phe phái xảy ra trên thế giới cướp đi hàng trăm, hàng ngàn mạng sống con người. Tội ác quả thực đang xâm nhập, len lỏi và dường như thống trị thế giới. Con người dần đánh mất đi ý thức về tội, sống vô cảm trước những đau khổ và hành động cách vô nhân đạo. Trong vô số tội ác đang len lỏi vào cuộc sống nhân loại, ít có ai nhận ra, quan tâm đến một cuộc chiến ngầm đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, đó là nạn nạo phá thai.

Nó đến thật nhẹ nhàng, kín đáo nhưng lại gây nên hậu quả vô cùng to lớn. Theo báo Pháp Luật ra ngày 26/9/2017 thì tỉ lệ nạo phá thai tại Việt Nam đứng số 1 Châu Á và nằm trong tốp 5 nước nạo phá thai nhiều nhất thế giới. Ước tính mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức. Bên cạnh những di chứng về sức khỏe thể lý và sinh sản do nạo phá thai, những ảnh hưởng tâm lý cũng rất sâu nặng vì bị ám ảnh với cảm giác tội lỗi và những day dứt khôn nguôi nơi tâm hồn người mẹ.

Đứng trước những tội ác tày trời của các bác sĩ vô lương tâm và sự nhẫn tâm của những người làm cha, làm mẹ thiếu trách nhiệm vẫn còn một số những người đang âm thầm hy sinh làm công tác bảo vệ sự sống, hầu cứu các em thai nhi khỏi sự chết, giúp con người nhận ra tội ác ghê gớm đó. Họ thao thức, khao khát và cùng nhau chung tay Bảo vệ sự sống, ngăn chặn những tội ác giáng xuống đầu những thai nhi vô tội bởi những người thân quen, bởi những người cha, người mẹ,ông bà của mình. Khi không có thể cứu các em, họ vẫn muốn dành cho các em một nghi lễ an táng đầy tình người và tình Chúa.

     Tôi rất hân hạnh được biết đến và cơ hội được tiếp xúc, gặp gỡ và sinh hoạt cùng với các bạn trẻ trong nhóm Bảo Vệ Sự Sống. Họ cũng chỉ là những con người rất bình thường, là những cô cậu sinh viên, những bà mẹ, những người đã đi làm.  Họ thuộc mọi thành phần trong xã hội, nhưng lại có chung một mục đích, một lý tưởng là bảo vệ sự sống, gìn giữ sự sống và tạo mọi điều kiện cho các em được sống. Các hoạt động của nhóm bao gồm:

Tư vấn, truyền thông, chăm sóc các thai phụ, chôn cất các thai nhi và một điều không thể thiếu là cầu nguyện. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp gỡ, tiếp xúc với các thành viên trong nhóm là sự nhiệt tình, hy sinh và tình thương lớn lao họ dành cho các thai nhi. Vào tối thứ hai hàng tuần, các thành viên có buổi sinh hoạt chung nhằm tiếp thêm ngọn lửa yêu mến Chúa, chia sẻ những cảm nhận, những kinh nghiệm thiêng liêng, những băn khoăn trăn trở của một tuần vừa qua. Ai cũng cảm nhận được sự hiện diện và giúp đỡ rất cụ thể của các em trong cuộc sống của mình.

      Lần đầu tiên khi tham gia góp nhặt thai nhi, tôi đứng trước nhiều cung bậc của cảm xúc; xót xa có, phẫn nộ có, bất lực có và cả sự hờn giận trách mình. Xót xa vì nhìn thấy những thai nhi vô tội nằm trong những túi ni lông lạnh lẽo, chẳng còn đủ hình hài vì bị cắt thành từng mảnh nhỏ; phẫn nộ vì nghĩ đến nhẫn tâm của con người  trong đó cha mẹ các em là nhân vật chính khiến các em phải chết tức tưởi; bất lực vì mình không thể làm gì hơn ngoài việc thu gom và hờn giận trách bản thân vì thấy chính mình cũng đã từng quên lãng các em. Nỗi lòng đó khiến tôi phải trầm tư suy nghĩ, thúc đẩy tôi cầu nguyện cho các em nhiều hơn nữa và ngày đêm trăn trở băn khoăn với thao thức phải làm một điều gì đó cho các em.

       Khi ngồi viết những dòng tâm sự này, tôi vừa đi nhặt các em thai nhi về và trong lòng vẫn dấy lên những cảm xúc của ngày đầu đi nhặt thai nhi. Tôi nhìn thấy người mẹ nằm đó, thấy những y bác sĩ đứng đó, những con người đã đang tâm lôi em ra khỏi lòng mẹ và vứt bỏ em như vứt bỏ một gánh nặng cho cuộc đời của họ; coi em như đống rác thải khi ném em vào thùng đựng rác. Em nằm đó, trơ trọi, lạnh lẽo, cô đơn và tủi hờn. Công việc cuối cùng tôi có thể làm là nhẹ nhàng đón lấy em, trao em chút hơi ấm tình người để em biết rằng vẫn có những người yêu thương trân trọng em.

      Xin những ai khi đọc những dòng tâm sự này, hãy chung tay, góp sức và chung lòng với chúng tôi trong công tác bảo vệ sự sống. Điều trước tiên mỗi chúng ta có thể làm là dâng lên Thiên Chúa lời khẩn nguyện thiết tha cầu nguyện cho các em, cho những thai phụ, những y bác sĩ và những người liên quan. Xin cũng hãy cầu nguyện cho những thiện nguyện viên Bảo vệ sự sống. Tôi tin một ngày nào đó những lời kinh, công việc mà chúng ta cùng làm sẽ sinh hoa lợi bởi vì Thiên Chúa biết rõ nỗi lòng và khao khát của chúng ta.

Chúng ta lên án các vụ giết ngườiVậy tại sao chúng ta cho rằng phá thai là hợp lý?

Đó dường như là câu hỏi vẫn luôn hiện lên trong tâm trí của tôi. Con người lên án những tội ác giết người, bắt bỏ tù và kết án tử hình cho những kẻ giết người nhưng họ lại làm ngơ và coi là chính đáng khi ngày ngày, hàng chục, hàng trăm thai nhi phải chết dưới bàn tay của các bác sĩ vô lương tâm.

 “Ta lấy mạng sống Ta mà thề: Ta đâu có muốn cho kẻ dữ phải diệt vong nhưng là để nó bỏ đường tà mà được sống” (Điệp ca giờ 6, Kinh Trưa, Mùa Chay, sách Kinh Phụng vụ).

      Thiên Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử. Chỉ có Ngài mới có quyền cho con người sống hay chết. Vậy mà Ngài không nỡ để một ai phải chết, dù họ phạm những tội ác tày trời, Ngài vẫn luôn khoan dung, nhân hậu và chờ đợi họ quay về với Ngài để được sống. Còn ta là ai? Chỉ là một thụ tạo thấp hèn, chẳng có thể kéo dài mạng sống cũng không thể tự ý tạo nên sự sống nếu Chúa không cho phép, vậy mà con người dám ngang nhiên dứt bỏ mạng sống của những thai nhi vô tội.

Ngay bây giờ bạn và tôi hãy cùng nhau ý thức và chung tay Bảo vệ sự sống. Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống chúc lành cho những thiện chí của chúng ta.

                                                                      Nhóm Bảo vệ sự sống

Nguồn: https://daminhtinmung.org