Lễ kính thánh Gioan Thiên Chúa và tuyên khấn trọng thể

LỄ KÍNH THÁNH TỔ PHỤ GIOAN THIÊN CHÚA

VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN TRỌNG THỂ

NGÀY 5/3/2022

Trong bầu khí hân hoan của Năm Thánh mừng kỷ niệm 450 năm (1572 – 2022) Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa được Giáo Hội chính thức chuẩn nhận, vào lúc 09g00, ngày 05/03/2022, tại thánh đường Tu viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành thuộc Tỉnh Dòng Đức Maria Thánh Linh Việt Nam đã diễn ra thánh lễ mừng kính thánh Tổ phụ Gioan Thiên Chúa và nghi thức Tuyên khấn Trọng thể cho 4 tu huynh Giuse Trần Bình Sơn, Giuse Cao Việt Cường, Giuse Nguyễn Văn Giới và Martinô Nguyễn Trung Dũng. Thánh lễ do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế. Cùng hiệp lời tạ ơn với hội Dòng, có Đức Ông, quý Cha quản hạt, quý Cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, quý Tu sĩ nam nữ, cũng như đông đảo Thân nhân, Ân nhân, và các Cộng tác viên của hội Dòng.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì biết bao hồng ân mà Ngài đã thương ban cho Hội Dòng trong suốt dòng lịch sử  450 năm, và cách riêng cho 4 thầy sẽ tuyên khấn trọng thể hôm nay được thuộc trọn về Chúa theo tinh thần của Thánh Gioan Thiên Chúa. Đức Cha cũng đặc biệt xin Chúa ban cho Tỉnh dòng có thêm nhiều ơn gọi dâng hiến mình cho Chúa để lo cho những phận đời đau khổ, các bệnh nhân, những người cùng cực trong xã hội.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhấn mạnh về cốt lõi của đời sống Kitô hữu cũng là đặc tính của Dòng Gioan Thiên Chúa, là tình thương yêu đối với bệnh nhân và những người cùng khổ. Chúa Giêsu đã nói cho ta biết về viễn tượng tình yêu của người môn đệ Chúa: tình yêu phổ quát đối với tất cả mọi người. Người Samari trong dụ ngôn đã đi bước trước, nhìn thấy được nhu cầu của người khác nên đã dừng lại để giúp đỡ người Do Thái, diễn tả một tình yêu vượt qua những rào cản của văn hóa, lịch sử, và cả sự sợ sệt, những chướng ngại tâm lý trong tâm trí của mình.

Đức Cha cũng mời gọi mỗi người áp dụng đức bác ái này vào cuộc sống: đừng hỏi ai là thân cận nhưng hãy trở nên thân cận đối với mọi người. Đừng hỏi người này có đáng yêu hay không nhưng hãy trở nên đáng yêu, dễ thương cho người khác, để người khác có thể yêu thương mình được, hãy đi bước đầu, đừng chờ đợi. Chúng ta hãy dựa vào nguồn sức mạnh của Lòng Thương Xót Chúa, những ai cảm nghiệm được mình không đáng được thương xót nhưng vẫn được Chúa xót thương sẽ mở rộng lòng mình ra để yêu thương người khác.

Sau cùng, Đức Cha nhắn nhủ đến quý Cha, quý Thầy khi phục vụ bệnh nhân, hãy để bệnh nhân cảm thấy “chất Chúa” trong tình yêu thương của mình, để bệnh nhân không chỉ cảm thấy mình thương họ, nhưng qua đó, họ cảm thấy được lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha của chúng ta, của mọi người.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha là nghi thức tuyên khấn, các khấn sinh đã tự do nói lên lời cam kết của mình trước mặt Thiên Chúa và cộng đoàn, cam kết tuân giữ 4 lời khấn theo hiến pháp và tổng quy của dòng: Khiết Tịnh, Thanh Bần, Vâng Phục Và Trợ Thế. Các khấn sinh đã chọn Chúa làm gia nghiệp và một lần nữa cảm nhận và xác tín sâu xa hơn đối tượng duy nhất của đời mình.

Từ nay với lời khấn trọng, các khấn sinh dứt khoát tự hiến cho Thiên Chúa, cho Giáo Hội và hội dòng trong việc phục vụ người bệnh và người túng quẫn theo tinh thần Đấng sáng lập. Các khấn sinh hôm nay đã được thánh hiến một lần nữa bằng ân điển đặc biệt để họa lại trong lòng Giáo Hội đời sống như Đức Giê-su đã sống.

Kết thúc thánh lễ, thầy Giám tỉnh Giuse Vương Hoài Đức thay mặt Hội Dòng bày tỏ lòng tri ân đến Đức Cha, Đức Ông, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ và Cộng đoàn vì tình hiệp thông và yêu mến đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với Hội Dòng. Xin Đức cha, Quý cha và Cộng đoàn tiếp tục nâng đỡ, cầu nguyện cho Hội dòng, đặc biệt cho các khấn sinh hôm nay luôn trung thành trong đời sống thánh hiến.

Đáp lại, Đức cha Giuse có lời chúc mừng Hội Dòng nhân dịp kỷ niệm 450 lập Dòng và trong ngày mừng lễ thánh Tổ phụ Gioan Thiên Chúa. Đức Cha cũng chúc mừng các thầy khấn trọn đời hôm nay vừa vượt qua bức tường để đi vào thế giới của Thiên Chúa, ký kết một giao ước tình yêu trọn đời với Chúa Giêsu. Đức Cha cũng cầu nguyện cho tỉnh Dòng có thêm nhiều ơn gọi hơn nữa.

Sau lời nguyện kết thúc, Đức cha chủ tế ban phép lành Tòa thánh cho những ai tham dự thánh lễ này nhân ngày mừng kính thánh tổ phụ Gioan Thiên Chúa, chiếu theo đặc quyền được Giáo Hội ban cho Hội Dòng.

Mừng lễ hôm nay, chúng ta cùng hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội một mẫu gương anh hùng bác ái và cho Hội Dòng được đón nhận hồng ân Trợ Thế. Cầu mong cho những người đang cùng chung sứ mạng phục vụ bệnh nhân, cách riêng các tu sĩ Gioan Thiên Chúa và các tân khấn sinh cảm nghiệm dồi dào hơn nữa tình thương Chúa đang đổ tràn xuống nơi cuộc đời dâng hiến của mình và gặt hái được nhiều hơn nữa hạnh phúc đời dâng hiến nhờ chiêm ngắm lòng thương xót Chúa, để trao ban những gì đã nhận lãnh cho những người đau khổ bệnh tật trong sứ mạng của người tu sĩ trợ thế hôm nay. 

Tu huynh Công Văn. OH

hình ảnh