Hội luật gia Công giáo Bồ Đào Nha chống chủ trương ban hành luật chết êm dịu

Hội luật gia Công giáo Bồ Đào Nha chống chủ trương ban hành luật chết êm dịu

Photo by Marcelo Leal on Unsplash

Hội luật gia Công giáo Bồ Đào Nha đang động viên chống lại chủ trương của giới lãnh đạo chính trị tại nước này tái thảo luận để ban hành luật trợ tử, mặc dù có cuộc khủng hoảng vì đại dịch hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo công bố hôm 23/6/2020 vừa qua, và được hãng tin Công giáo Ecclesia truyền đi, Hiệp hội các luật gia Công giáo Bồ khẳng định rằng: “Khi cuộc sống của một người lâm vào tình trạng bệnh tật và đau khổ, câu trả lời của xã hội và nhà Nước cho đương sự, không thể chỉ là khẳng định sự tuyệt vọng của họ bằng cách làm cho họ chết; trái lại, câu trả lời phải là sự đáp ứng của người được tình yêu thương huynh đệ thúc đẩy, tìm hết cách để loại trừ hoặc làm dịu bớt đau khổ của họ”.

Thông cáo cũng nói rằng: “Ban hành luật giúp kết liễu mạng sống người bệnh, quen gọi là làm cho chết êm dịu (Euthanasia) đi ngược với hai nền tảng của hệ thống pháp lý: đó là tính chất bất khả xâm phạm của sự sống con người, được Hiến pháp Bồ Đào Nha khẳng định, tiếp đến là nguyên tắc: tất cả mọi sinh mạng con người, không có luật trừ, đều đáng được bảo vệ”.

Các luật gia Công giáo Bồ cũng nhận xét rằng: “Kinh nghiệm về coronavirus nhắc nhở chúng ta giá trị tối cao của sự sống con người trong mọi giai đoạn và sứ mạng của những người làm việc trong lãnh vực y tế. Trái lại, việc làm cho chết êm dịu làm biến thái hoàn toàn trách vụ của các nhân viên y tế. Sứ mạng của họ luôn luôn phải là phục vụ và bảo vệ sự sống con người”.

Hội luật gia Công giáo Bồ tuyên bố ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về dự luật cho phép làm cho chết êm dịu, vì điều này tương ứng với sự thật dân chủ, xét vì các đảng phái lớn ở Bồ Đào Nha không đưa việc trợ tử vào trong chương trình tranh cử của họ và các nhóm đại biểu của họ không có lập trường đồng nhất về vấn đề này.

(Ecclesia 23-6-2020)

Chín tôn giáo tại Bồ Đào Nha chống luật cho trợ tử

Photo by Olga Kononenko on Unsplash

Chín tôn giáo tại Bồ Đào Nha phê bình dự luật cho phép làm cho chết êm dịu, hoặc trợ tử, sắp được Quốc hội nước này cứu xét để bỏ phiếu vào ngày 20/02/2020 tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi cuối tháng 05 năm 2018, dự luật này đã bị quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ với một đa số phiếu ít ỏi. Trước sự kiện Quốc hội sắp tái cứu xét dự luật cho trợ tử, một ban làm việc chung qui tụ 9 tôn giáo ở Bồ Đào Nha lên tiếng phê bình và cảnh giác rằng: “Một hành động từ nhiệm tập thể trong vấn đề này thực là trầm trọng và kinh khủng”.

Ủy ban liên tôn qui tụ các đại diện của Công giáo, Chính thống, Do thái giáo, Phật giáo, Tin lành, Ấn giáo, Hồi giáo, Cơ đốc Phục Lâm và Mormon, đồng thanh tuyên bố chống lại dự luật cho trợ tử. Thông cáo chung của Ủy ban khẳng định rằng:

“Dự luật cho phép làm cho chết êm dịu hoặc trợ tử là khuyến khích sự chọn lựa cái chết, đặc biệt là đối với những người sống trong tình cảnh cô đơn hoặc yếu đuối, mong manh, coi cái chết như một giải pháp. Chúng tôi tin rằng sự sống con người là bất khả xâm phạm, là hồng ân của Thiên Chúa, và lòng cảm thương là nền tảng cũng như qui luật cho việc tổ chức và điều hành các cộng đoàn nhân lại. Hai xác tín đó là những giá trị quan trong nhất về mặt luân lý đạo đức và tinh thần mà các tôn giáo, qua dòng lịch sử, vẫn cống hiến cho nền văn minh mà chúng ta là những người thừa kế”.

Ủy ban liên tôn Bồ Đào Nha nhấn mạnh đến sự gần gũi các bệnh nhân trong đời sống thường nhật của các nhà thương, và khẳng định rằng các bệnh nhân được đồng hành với các khả năng chuyên môn về y khoa và với lòng cảm thương, họ không yêu cầu được chết. Vì thế, câu trả lời cho đau khổ ở trong các biện pháp săn sóc chống đau, phải được Nhà Nước bảo đảm đầy đủ cho các bệnh nhân về phẩm cũng như về lượng, đáp ứng các nhu cầu của người bệnh. Nếu việc săn sóc chống đau được thực hiện cho mọi người, như một quyền, thì có thể bảo vệ những người yếu đuối nhất và bị cô lập nhất, để họ đừng chọn lựa cái chết. Việc săn sóc chống đau liên kết một cách khôn ngoan sự tôn trọng tính chất thánh thiêng của đời sống con người, khả năng y khoa và sự quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất”.

(Vatican News 13-2-2020)